XÂY NHÀ CÓ ĐƯỢC TRỔ CỬA SỔ NHÌN SANG NHÀ HÀNG XÓM?

XÂY NHÀ CÓ ĐƯỢC TRỔ CỬA SỔ NHÌN SANG NHÀ HÀNG XÓM?

By admin - Tháng Bảy 21, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Xây nhà có được trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm?

Theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Dân sự 2015 về Trổ cửa nhìn sang bất động sản liền kề thì:

“1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.”

Khoản 3 Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Mốc giới ngăn cách các bất động sản như sau:

“Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Mục 2.8.12, Phần II QCVN:01/2008/BXD về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng để giải quyết. Theo quy định trên thì công trình không được vi phạm ranh giới:

“Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh; Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.”

Ngoài ra, tại mục 6.4.3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 Về nhà ở liên kế – tiêu chuẩn thiết kế quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên”.

Như vậy, pháp luật hiện hành không cấm việc trổ cửa sổ của nhà này hướng về nhà kia kể cả nhìn sang khu đất nhà bên cạnh, tuy nhiên, việc trổ cửa sổ cần căn cứ vào tiêu chuẩn nêu trên để xây dựng phù hợp với quy định pháp luật. Bên cạnh đó, nếu ranh giới đất dưới 2m thì việc trổ cửa sổ chỉ được thực hiện khi các bên liên quan thỏa thuận đồng ý. 

Khi đó, nếu người nào cố tình xây cửa sổ nhằm cơi nới, lấn chiếm diện tích, không gian đang được sử dụng, quản lý hợp pháp của người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng theo quy định tại khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Ngoài ra, người này còn bị:

– Tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng đến 12 tháng (nếu có);

– Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *