CHỦ HỘ CÓ ÉP BUỘC THÀNH VIÊN TRONG HỘ GIA ĐÌNH TÁCH HỘ ĐƯỢC KHÔNG?

By admin - Tháng Bảy 2, 2024

Mâu thuẫn gia đình là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Khi những mâu thuẫn này leo thang đến mức chủ hộ ép buộc thành viên trong hộ gia đình tách hộ, thì đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, gây tổn thương tinh thần và ảnh hưởng nặng nề đến các thành viên trong gia đình. Việc chủ hộ ép buộc thành viên trong hộ gia đình tách hộ là không được phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Luật Cư trú 2020, thành viên hộ gia đình có quyền tự quyết định việc đăng ký thường trú của mình, bao gồm cả việc tách hộ. Việc tách hộ chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 25 Luật Cư trú năm 2020 như sau:

Điều 25. Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

…”

Do đó, nếu chủ hộ ép buộc thành viên trong hộ gia đình tách hộ mà không đáp ứng các điều kiện trên thì hành vi này là vi phạm pháp luật. Thành viên bị ép buộc có thể khiếu nại với cơ quan công an địa phương nơi cư trú hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, việc ép buộc thành viên tách hộ còn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội, ảnh hưởng đến tình cảm và mối quan hệ trong gia đình. Do đó, chủ hộ nên tôn trọng nguyện vọng của thành viên trong hộ gia đình và chỉ thực hiện việc tách hộ khi có sự đồng ý của các bên liên quan.

Dưới đây là một số trường hợp ngoại lệ mà chủ hộ có thể tách hộ cho thành viên trong hộ gia đình mà không cần sự đồng ý của họ:

  • Thành viên trong hộ gia đình đã chết.
  • Thành viên trong hộ gia đình bị mất tích và được Tòa án tuyên bố là đã chết.
  • Thành viên trong hộ gia đình bị Tòa án tuyên bố vô năng lực hành vi dân sự.
  • Thành viên trong hộ gia đình bị Tòa án ra quyết định cưỡng chế tách hộ.

Tuy nhiên, trong những trường hợp này, chủ hộ vẫn phải thực hiện đúng quy trình thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *