HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI TỘI GIAO CẤU VỚI TRẺ EM THEO LUẬT HÌNH SỰ

By admin - Tháng Tư 5, 2023

HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI TỘI GIAO CẤU VỚI TRẺ EM THEO LUẬT HÌNH SỰ

Khách hàng hỏi: Con trai tôi sinh năm 2006, có quen với một bạn nữ sinh năm 2009. Hai đứa quen nhau, có quan hệ tình cảm và có thực hiện “chuyện người lớn” một cách tự nguyện từ cả hai phía. Sau đó thì gia đình cháu gái kia biết chuyện và dọa sẽ gửi đơn kiện con trai tôi về tội giao cấu với trẻ em. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này con trai tôi có bị xử lý hình sự hay không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Xét thấy trong trường hợp này: Tính đến tháng 3/2023 con trai anh/chị chưa đủ 18 tuổi, do vậy con trai anh chị được xác định là người chưa thành niên. Căn cứ vào quy định trên con trai anh/chị không thỏa mãn về điều kiện chủ thể theo quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Do đó, hành vi của con trai anh/chị chưa đủ yếu tố cấu thành tội giao cấu với trẻ em và con trai anh/chị không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Tuy nhiên trong trường hợp có chứng cứ chứng minh con trai anh/chị có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì con trai anh/chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 về tội hiếp dâm trẻ em.

Mặt khác, nếu có chứng cứ chứng minh con trai anh/chị dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì con trai anh/chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015 về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, tư vấn liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 676

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *