CHA MẸ KHI VỀ HƯU CÓ ĐƯỢC NHỜ CON LĨNH LƯƠNG HƯU HỘ?

CHA MẸ KHI VỀ HƯU CÓ ĐƯỢC NHỜ CON LĨNH LƯƠNG HƯU HỘ?

By admin - Tháng Sáu 12, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Cha mẹ khi về hưu có được nhờ con lĩnh lương hưu hộ?

Theo quy định tại khoản 6 điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động thì: Người lao động có quyền được Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội”.

Do đó, khi bố mẹ về hưu thì được phép nhờ con mình hay bất cứ người nào khác lĩnh hộ lương hưu hộ. Tuy nhiên, việc nhận hộ lương hưu chỉ được cơ quan BHXH giải quyết khi người lao động và con của họ đã thực hiện đúng thủ tục ủy quyền nhận lương hưu. Cụ thể như sau:

1. Người có lương hưu phải lập Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho người nhận hộ được nhận thay lương hưu cho mình theo quy định của pháp luật. (Trong đó, mẫu Giấy ủy quyền nhận thay lương hưu được thực hiện theo Mẫu 13-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH).

Lưu ý: Giấy ủy quyền phải được chứng thực/công chứng hoặc Hợp đồng ủy quyền thì phải được công chứng:

Người được hưởng lương hưu có thể đến một trong các cơ quan sau để công chứng/chứng thực: Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Phòng Công chứng/Văn phòng Công chứng;

2. Người có lương hưu phải nộp Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền trực tiếp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội của quận/huyện hoặc Cơ quan Bưu điện được cơ quan bảo hiểm xã hội ký hợp đồng để thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và quản lý người hưởng.

Lưu ý, khi lập giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền thì cần lưu ý những vấn đề này để tránh những bất tiện, rủi ro pháp lý về sau:

– Thời hạn được phép lĩnh hộ lương hưu cho ông sẽ căn cứ vào thời hạn của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền mà trước đó hai bên đã thỏa thuận, vì vậy, cần xác định rõ thời hạn mà mình muốn ủy quyền cho người khác đi nhận hộ.

– Người được ủy quyền có trách nhiệm báo giảm kịp thời khi người hưởng bảo hiểm từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả về quỹ Bảo hiểm xã hội.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *