VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG VAY CÓ THỂ KHỞI KIỆN ĐƯỢC KHÔNG?

VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG VAY CÓ THỂ KHỞI KIỆN ĐƯỢC KHÔNG?

By admin - Tháng Chín 29, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Vay tiền nhưng không có hợp đồng vay có thể khởi kiện được không?

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Hiện nay, pháp luật không quy định hình thức của hợp đồng vay tài sản, nên giao dịch giữa bên cho vay và bên vay, dù không có giấy tờ vay nợ rõ ràng nhưng vẫn được pháp luật công nhận.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay được quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

 “1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

 3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

 b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Dựa vào quy định trên, bên vay có nghĩa vụ trả đủ tiền cho bên cho vay cả gốc và lãi (nếu có) khi đến hạn trả nợ mà hai bên đã thỏa thuận. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên vay cư trú (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39, điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015).

Và để đảm bảo đơn kiện được Tòa án chấp thuận và thụ lý, người khởi kiện cần phải cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Trong trường hợp không có hợp đồng, giấy tờ ghi nợ, người khởi kiện có thể cung cấp cho phía Tòa án các chứng cứ giao dịch vay tiền qua tin nhắn điện thoại và facebook, sao kê chuyển khoản, lời khai của người làm chứng, ghi âm, ghi hình… Đây sẽ là những chứng cứ để chứng minh giao dịch giữa hai bên trước Tòa án. Để có giá trị chứng minh tốt nhất khi giải quyết tại Tòa án thì bạn có thể nhờ Văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận những nội dung tin nhắn trong điện thoại và facebook để làm căn cứ chứng minh trước Tòa.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.