Tư vấn về xóa án tích

Tư vấn về xóa án tích

By admin - Tháng Mười 12, 2018

Khách hàng Nguyễn Thị N có hỏi một câu như sau: Chồng tôi bị kết án 6 năm tù giam. Vậy thưa luật sư trong thờì gian bao lâu thì chồng tôi được xoá án tích. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật TNHH Mai Phong. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 2015.

Phân tích:

1. Xóa án tích là gì?

Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị tòa án xét xử, kết tội. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

2. Trường hợp bị kết án được coi là không có án tích

Theo khoản 1 Điều 107 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định: Người dưới 18 tuổi bị kết án được coi là không có án tích, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý;

3. Trường hợp được xóa án tích đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

– 06 tháng trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

– 01 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

– 02 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

– 03 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm.

KẾT LUẬN: Chồng bạn bị kết án 06 năm tù giam, khi hết thời hiệu thi hành bản án, trong thời hạn 02 năm  chồng bạn không thực hiện hành vi phạm tội mới thì được xóa án tích.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.