BÁN HÀNG ONLINE PHẢI ĐÓNG CÁC LOẠI THUẾ, PHÍ NÀO?

BÁN HÀNG ONLINE PHẢI ĐÓNG CÁC LOẠI THUẾ, PHÍ NÀO?

By admin - Tháng Sáu 12, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Bán hàng online phải đóng các loại thuế, phí nào?

Hiện nay, pháp luật thuế chưa có quy định cụ thể đối với người kinh doanh online.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006 quy định cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế đối với các trường hợp sau đây: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ; Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: “Người nộp thuế theo hướng dẫn tại Chương I Thông tư này là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là cá nhân kinh doanh).”

Và tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC cũng quy định: “ Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm”.

Như vậy, cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành, các hàng hóa, dịch vụ sử dụng tại Việt Nam được mua, bán thông qua loại hình thương mại điện tử từ các trang mạng điện tử đặt tại Việt Nam hay tại các quốc gia khác thì người bán đều phải kê khai và nộp thuế GTGT theo quy định.

Về Thuế thu nhập cá nhân, cá nhân cư trú tại Việt Nam có phát sinh thu nhập thuộc diện chịu thuế từ các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam và trên các trang mạng quốc tế đều phải kê khai, nộp thuế TNCN theo quy định.

Vậy cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online như thế nào

Theo hướng dẫn của ngành Thuế, việc tính thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online được tính như sau:

– Số thuế GTGT phải nộp = Giá bán hàng hóa, dịch vụ x tỷ lệ % thuế GTGT

– Số thuế TNCN phải nộp = Giá bán hàng hóa, dịch vụ x tỷ lệ % thuế TNCN

Theo đó, biểu tỷ lệ % thuế GTGT, thuế TNCN tính trên doanh thu được xác định theo quy định tại phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ % thuế GTGT là 1%; tỷ lệ % thuế TNCN là 0,5%;

– Dịch vụ: tỷ lệ % thuế GTGT là 5%; tỷ lệ % thuế TNCN là 2%;

– Vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: tỷ lệ % thuế GTGT là 3%; tỷ lệ % thuế TNCN là 1,5%;

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ % thuế GTGT là 2%; tỷ lệ % thuế TNCN là 1%.

Ngoài ra, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử nếu có doanh thu kinh doanh trên 100 triệu đồng/năm và xác định được địa điểm kinh doanh cố định thì phải nộp lệ phí môn bài theo quy định (từ 300.000 đồng/năm đến 1.000.000 đồng/năm tùy mức doanh thu). Đối với cá nhân kinh doanh thương mại điện tử nếu thuộc trường hợp có doanh thu kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm trở xuống, không có địa điểm cố định thì được miễn nộp lệ phí môn bài.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *