Tư vấn chồng cũ không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Tư vấn chồng cũ không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

By admin - Tháng Một 24, 2019

Tư vấn chồng cũ không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Vợ chồng em đã ly hôn được 2 năm rồi. Mỗi tháng chồng cũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con em 2 triệu, nhưng chỉ được nửa năm đầu chồng cũ cấp dưỡng cho con em. Vậy giờ em muốn chồng cũ cấp dưỡng cho con em thì phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 và Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn như sau:

“Điều 82 Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con được quy định tại điều 110 Luật hôn nhân và gia đình:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Khi ly hôn thì người cha không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con để đảm bảo cho cuộc sống của con và thực hiện nghĩa vụ của cha đối với con, quy định này của pháp luật nhằm bảo vệ quyền của trẻ em.

Khoản 2 Điều 2 Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“2. Những bản án, quyết định sau đây của Toà án cấp sơ thẩm được thi hành ngay, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị:

a) Bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả lương, trả công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần, nhận người lao động trở lại làm việc;..”

Và Điều 4 Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định:

“Bản án, quyết định quy định tại Điều 2 của Luật này phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng.Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án.”

Như vậy, nếu chồng cũ của bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ đó. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

Bạn nộp đơn yêu cầu thi hành án kèm theo bản án, quyết định của Tòa án và căn cứ chứng minh chồng cũ của bạn có thu nhập (nếu có) đến cơ quan thi hành án để được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *