TRƯỜNG HỢP KHÔNG THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐÃ CẤP SAI?

TRƯỜNG HỢP KHÔNG THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐÃ CẤP SAI?

By admin - Tháng Chín 9, 2019

Xin chào, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau:

Gia đình tôi có 1 mảnh đất 120m2 nhưng năm 2001 tôi được cấp sổ đỏ với diện tích đất là 160m2 bao gồm cả 1 phần diện tích đất của nhà hàng xóm gia đình chúng tôi mượn để trồng cây (không có giấy tờ gì về việc mượn đất). Từ khi được cấp sổ đỏ, gia đình tôi đều đóng thuế đất đầy đủ cho toàn bộ diện tích theo sổ đỏ. Đến năm 2011 gia đình tôi chuyển đi nơi khác sống, gia đình tôi chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất theo sổ đỏ cho người khác và đã sang tên sổ đỏ đầy đủ. Đến giờ, nhà hàng xóm khiếu nại yêu cầu được trả lại 40m2 đất kia và yêu cầu thu hồi sổ đỏ đã cấp sai. Vậy sổ đỏ đã cấp có bị thu hồi không?

Kết quả hình ảnh cho giấy chứng nhận đất cấp sai

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định:

“2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Đồng thời, tại Khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai.”

Như vậy, trường hợp người sử dụng đất thuộc đối tượng bị thu hồi Giấy chứng nhận theo điểm d Khoản 2 Điều 106 nhưng trước đó đã thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật thì Nhà nước không được thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

—————————- 

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *