CÂY GÃY ĐỔ ĐÈ VÀO NGƯỜI ĐI ĐƯỜNG, AI SẼ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

CÂY GÃY ĐỔ ĐÈ VÀO NGƯỜI ĐI ĐƯỜNG, AI SẼ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

By admin - Tháng Sáu 11, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Cây gãy đổ đè vào người đi đường, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Đang đi trên đường bị cây ngã trúng là sự cố bất khả kháng nhưng cây xanh thuộc trách nhiệm quản lý của Nhà nước, vậy đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trong những sự cố này?

Theo quy định tại Điều 604, Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra thì: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.”

Theo quy định tại Điều 156, Bộ luật dân sự 2015 như sau: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

Bởi Điều 584 Bộ luật này quy định: “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Để xác định trường hợp cây xanh gãy đổ do mưa bão gây thiệt hại có phải là trường hợp bất khả kháng hay không, cần phải xác định xem cơ quan có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục phù hợp hay chưa (như có biện pháp cắt tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, chặt hạ những cây, cành cây có nguy cơ gãy đổ…). Nếu họ đã thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp nhưng vẫn có thiệt hại xảy ra thì có thể coi đó là sự kiện bất khả kháng.

Khi đó, để xác định trách nhiệm bồi thường trong trường hợp cây xanh ngã đổ gây thiệt hại về tính mạng và tài sản thì phải xem xét đơn vị quản lý cây xanh đã thực hiện hết trách nhiệm của mình chưa và người bị hại có lỗi hay không.

Trong trường hợp đã áp dụng mọi biện pháp nhằm không để việc gãy đổ xảy ra nhưng vì mưa dông quá lớn, ngoài tầm kiểm soát thì sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *