Thực hiện công việc không có ủy quyền

Thực hiện công việc không có ủy quyền

By admin - Tháng Mười Một 13, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Ông Nam là hàng xóm thân thiết của ông Bình. Vợ ông Bình ốm nên ông Bình phải lên viện chăm sóc vợ và có nhờ ông Nam trông giúp một vườn xoài sắp đến mùa thu hoạch nhưng không nhờ ông Nam bán giúp. Do quả đã chín mà chưa thấy ông Bình về nên ông Nam đã bán giúp ông Bình vườn trái cây. Lúc ông Bình về thì vườn trái cây đã bán xong và cho rằng ông Nam bán rẻ nên hai bên xảy ra tranh chấp. Vụ việc này giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn:

– Nghĩa vụ của ông Nam trong thực hiện công việc không có uỷ quyền:

Việc bán hoa quả tuy không được ông Bình nhờ nhưng ông Nam đã tự nguyện làm vì lo ông Bình bị mất thu nhập từ số quả đó. Theo Điều 574 Bộ luật Dân sự năm 2015, ông Nam đã thực hiện công việc không có uỷ quyền. Đó là, việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó, hoàn toàn vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối. Trong trường hợp này, ông Nam đã thực hiện công việc giúp ông Bình như công việc của chính mình. Ông Nam cũng đã làm đúng như ý định của ông Bình vì nếu ông Bình có mặt ở nhà, ông Bình cũng thu hoạch và bán số quả đó.

Như vậy, việc làm của ông Nam trong trường hợp này là phù hợp với quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 575 Bộ luật Dân sự năm 2015. Đó là, người thực hiện công việc không có uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc phù hợp với khả năng, điều kiện của mình; người thực hiện công việc không có uỷ quyền phải thực hiện công việc như công việc của chính mình; nếu biết hoặc đoán biết được ý định của người có công việc thì phải thực hiện công việc phù hợp với ý định đó.

– Về nghĩa vụ thanh toán của ông Bình là người có công việc được thực hiện:

Điều 576 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có ủy quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có ủy quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.

Trong trường hợp này dù số tiền ông Nam bán quả không được nhiều như ông Bình mong muốn nhưng nếu ông Nam không thu hoạch và bán giúp quả đó thì quả đã bị hư hỏng và không thể bán được. Do vậy, ông Bình nên nhận số tiền mà ông Nam bàn giao lại và cảm ơn ông Nam về những việc ông ấy đã làm giúp mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *