MAI PHONG LAWFIRM –  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể thuê đất ở Việt Nam trong thời hạn bao lâu để thực hiện dự án bất động sản?

MAI PHONG LAWFIRM – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể thuê đất ở Việt Nam trong thời hạn bao lâu để thực hiện dự án bất động sản?

By admin - Tháng Tư 19, 2023

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể thuê đất ở Việt Nam trong thời hạn bao lâu để thực hiện dự án bất động sản?

          Theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp bị cấm kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Vì vậy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật Việt Nam

         Căn cứ theo Điều 11 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì Phạm vi kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

             1.Tổ chức, cá nhân trong nước được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

b) Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

d) Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

h) Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

          2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

b) Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

        3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

a) Các hình thức quy định tại các điểm b, d, h khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này;

b) Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

            Theo quy định trên Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài  được kinh doanh bất động sản theo các quy định nêu trên.

            Vậy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể thuê đất ở Việt Nam trong thời hạn bao lâu để thực hiện dự án bất động sản?

         Căn cứ quy định tại Điều 126 thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể thuê đất ở Việt Nam trong thời hạn 50 năm, 70 năm hoặc được xác định theo thời hạn của dự án tùy thuộc vào tính chất quy mô của dự án. Cụ thể như sau:

        “Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

  1. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

        Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

       Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài…”

  Trên đây là những quy định về vấn đề nêu trên

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, hướng dẫn, thực hiện thủ tục liên quan, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *