THUẬN TÌNH LY HÔN CÓ BẮT BUỘC PHẢI HÒA GIẢI KHÔNG?

THUẬN TÌNH LY HÔN CÓ BẮT BUỘC PHẢI HÒA GIẢI KHÔNG?

By admin - Tháng Sáu 8, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Thuận tình ly hôn có bắt buộc phải hòa giải không?

Theo quy định tại Điều 52, Luật hôn nhân gia đình 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở được khuyến khích thực hiện, cụ thể:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Như vậy với quy định trên, thì việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây được hiểu là tại xã, phường, thị trấn…

Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

Khi giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn, hòa giải là thủ tục bắt buộc tại tòa án. Điều này được quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình như sau: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.” và khoản 2, Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: “Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ;..”

Như vậy dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình thì tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020, có hiệu lực thi hành từ tháng 01/01/2021, một thủ tục hòa giải nữa được thực hiện trong quá trình giải quyết vụ việc, vụ án là hòa giải với Hòa giải viên. Cụ thể, khoản 3 Điều 16 quy định: “Tòa án thông báo bằng văn bản cho người khởi kiện, người yêu cầu biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên theo quy định của Luật này.”, tuy nhiên thì đây không phải thủ tục bắt buộc (được quy định cụ thể tại Điều 19, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020). Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì sẽ không tiến hành hòa giải với hòa giải viên khi:

– Người yêu cầu đã được mời tham gia hòa giải, đối thoại hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan hoặc không thể tham gia hòa giải, đối thoại được vì có lý do chính đáng.

– Một trong các bên đề nghị không tiến hành hòa giải, đối thoại.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *