MAI PHONG LAWFIRM – Một số lưu ý về ủy quyền tham gia tố tụng tại Tòa án

By admin - Tháng Bảy 5, 2023

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ ỦY QUYỀN THAM GIA TỐ TỤNG TẠI TÒA ÁN

Hiện nay, các đương sự thường ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác để tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự đó. Việc ủy quyền giúp cho đương sự không mất nhiều thời gian và công sức để liên hệ, làm việc với Tòa án khi người được ủy quyền thay mặt đương sự nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt, thông báo hay tham gia các phiên họp công khai chứng cứ và hòa giải cũng như các phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, đương sự cần lưu ý một số vấn đề để việc ủy quyền được thực hiện hợp pháp và được Tòa án công nhận. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích và làm rõ những vấn đề cần lưu ý đó.

  1. Hình thức ủy quyền

Trong quá trình tố tụng tại Tòa án, bên ủy quyền là các đương sự trong vụ án, có thể là cá nhân hoặc pháp nhân. Theo Khoản 1 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì bên được ủy quyền (người đại diện theo ủy quyền) cũng có thể là cá nhân hoặc pháp nhân.

Căn cứ tại khoản 2 Điều 86 Bộ luật Tố tụng Dân sự, người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự theo nội dung văn bản ủy quyền. Như vậy, đương sự phải ủy quyền dưới hình thức văn bản và có thể là Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền. Trên thực tế, các bên thường xác lập quan hệ ủy quyền thông qua Giấy ủy quyền vì thủ tục nhanh gọn hơn khi chỉ cần chữ ký và xác nhận của bên ủy quyền.

Về vấn đề công chứng, hiện nay tại khoản 6 Điều 272 Bộ luật Tố tụng Dân sự chỉ quy định về công chứng văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm mà không có quy định về công chứng Giấy ủy quyền trong những trường hợp khác. Trên thực tế, Tòa án sẽ xem xét tư cách pháp lý của bên ủy quyền để yêu cầu đương sự nộp Giấy ủy quyền công chứng hoặc không cần công chứng, cụ thể như sau:

– Trường hợp (1): Bên ủy quyền là cá nhân

Tòa án sẽ yêu cầu Giấy ủy quyền phải được công chứng nếu bên ủy quyền là cá nhân. Khi đó, Giấy ủy quyền mới được coi là tài liệu hợp pháp.

– Trường hợp (2): Bên ủy quyền là pháp nhân

Đối trường hợp này, Tòa án sẽ không yêu cầu phải công chứng vì Giấy ủy quyền đã có chữ ký của người đại diện hợp pháp cùng con dấu của pháp nhân đó.

Vì vậy, khi tham gia quan hệ ủy quyền thì các bên cần lưu ý xác định tư cách pháp lý của bên ủy quyền để tiến hành thủ tục xác lập Giấy ủy quyền cho phù hợp.

  1. Nội dung ủy quyền

Thông thường, Giấy ủy quyền có các nội dung chính như sau: (i) Thông tin của bên ủy quyền và bên được ủy quyền, (ii) Căn cứ ủy quyền, (iii) Mục đích ủy quyền, (iv) Phạm vi ủy quyền, và (v) Thời hạn ủy quyền.

Trong trường hợp các bên công chứng Giấy ủy quyền tại văn phòng công chứng, công chứng viên thường yêu cầu Giấy ủy quyền được lập dựa trên mẫu của văn phòng công chứng với nội dung được thỏa thuận theo ý chí của các bên. Do đó các bên cần lưu ý đến những nội dung về phạm vi ủy quyền và thời hạn ủy quyền để đảm bảo quyền, lợi ích của mình, tránh xảy ra tranh chấp về quan hệ ủy quyền trong tương lai.

  1. Nộp Giấy ủy quyền cho Tòa án

Bên cạnh việc yêu cầu công chứng Giấy ủy quyền thì Tòa án sẽ yêu cầu đương sự nộp giấy ủy quyền bản gốc cho Tòa án, và không chấp nhận nếu đương sự chỉ nộp bản sao hoặc bản sao chứng thực. Vì thế, trong quá trình xác lập Giấy ủy quyền, đương sự cần chuẩn bị đủ số lượng bản gốc Giấy ủy quyền để mỗi bên trong quan hệ ủy quyền đều có ít nhất 01 bản gốc để lưu trữ sau khi đã nộp theo yêu cầu của Tòa án.

Với những phân tích và chia sẻ pháp lý nêu trên, chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và rút ra những lưu ý về việc ủy quyền tham gia tố tụng tại Tòa án.

Trân trọng.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, tư vấn liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *