Thiệt hại do cây cối gây ra có được bồi thường không ?

Thiệt hại do cây cối gây ra có được bồi thường không ?

By admin - Tháng Mười 18, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Gia đình nhà ông A có một cây xà cừ rất to chĩa sang gần mái ngói nhà em. Sợ trời mưa bão cành cây gẫy sẽ đổ vào mái ngói, em nhiều lần yêu cầu ông B chặt bớt cành cây đi nhưng ông B không chặt. Đợt vừa rồi mưa bão, cành gẫy làm hỏng mái ngói nhà em. Em yêu cầu bồi thường thì ông B bảo do mưa bão không liên quan gì đến nhà ông ấy nên ông không bồi thường. Vậy trường hợp này gia đình em có được bồi thường không ?

1.Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn

Theo khoản 1 Điều 177 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc chủ sở hữu phải đảm bảo an toàn trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ gây thiệt hại: “Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép. Trong khi đó, việc cành cây có thể gãy là sự kiện có thể lường trước được. Gia đình bạn đã nhiều lần yêu cầu chặt bớt cành cây để khỏi ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh nhưng gia đình ông B không thưc hiện. Do đó hàng xóm nhà bạn lấy lý do sự kiện bất khả kháng không bồi thường thiệt hại là không đúng.

Theo Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2015: ” Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.” Vì vậy, gia đình ông B có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cành cây nhà ông B bị gãy làm hỏng mái nhà của gia đình bạn. Mức bồi thường phải là chi phí thực tế để khắc phục mái nhà bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *