Hôm nay, xét xử Vũ ‘nhôm’, ‘Út trọc’ tại Hà Nội

Hôm nay, xét xử Vũ ‘nhôm’, ‘Út trọc’ tại Hà Nội

By admin - Tháng Bảy 30, 2018

Hôm nay, xét xử Vũ ‘nhôm’, ‘Út trọc’ tại Hà Nội

Hôm nay (30/7), Tòa án Quân sự Quân khu 7 xét xử sơ thẩm lưu động bị cáo Ðinh Ngọc Hệ (còn gọi là “Út trọc”) – nguyên thượng tá, Phó TGÐ Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng về các tội“Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”. Phiên xử diễn ra tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô và dự kiến kéo dài tới ngày 2/8.

Hôm nay, xét xử Vũ 'nhôm', 'Út trọc' tại Hà Nội

Tướng Bùi Văn Thành đã đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Vũ ‘nhôm’

Theo cáo trạng, sau khi được cấp trên cho mua xe bằng vốn tự có, đăng ký xe biển quân sự và biển xanh 80A, ông Đinh Ngọc Hệ đã quyết định mang xe đi thế chấp, cho thuê hoặc giao các đối tượng ngoài xã hội sử dụng trái quy định. Qua đây, các bị cáo hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng và không phải nộp hơn 3,1 tỷ đồng thuế trước bạ với xe ô tô. Hành vi này dẫn tới nhiều đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội…

Tiếp đến, ông Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cấp dưới lợi dụng danh nghĩa đơn vị quân đội làm kinh tế để báo cáo sai sự thật với UBND và các cơ quan Nhà nước trong tỉnh Bình Dương. Đồng thời, các bị cáo cũng làm giả hợp đồng gửi xăng, hợp thức nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng nhằm tránh bị xử phạt. Việc này gây thất thu cho ngân sách trên 1,4 tỷ đồng.

Vì vậy, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm Trần Văn Lâm – nguyên TGĐ điều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn – nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và Bùi Văn Tiệp – nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân bị truy tố về tội ““Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đối diện với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm – nguyên đại tá, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Vì vậy, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm Trần Văn Lâm – nguyên TGĐ điều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn – nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và Bùi Văn Tiệp – nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân bị truy tố về tội ““Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đối diện với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm – nguyên đại tá, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Thắm được xác định đã buông lỏng quản lý với Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và với quân nhân Đinh Ngọc Hệ, để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, bị cáo “Út trọc” được xác định đã mua 1 bảng điểm và 1 bằng tốt nghiệp giả của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bị cáo dùng các giấy tờ này nhiều lần để kê khai hồ sơ đảng viên, làm hồ sơ bổ nhiệm, phong quân hàm, nâng lương… Theo viện kiểm sát quân sự, hành vi này của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Cũng trong sáng nay (30/7), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Đại diện TAND TP Hà Nội cho biết đây là phiên tòa xét xử kín, chỉ công khai phần tuyên án theo quy định. Các phóng viên và những người quan tâm sẽ được thông báo để vào theo dõi sau khi tòa nghị án. 

Ðinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm Trần Văn Lâm – nguyên TGРđiều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn – nguyên GРChi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và Bùi Văn Tiệp – nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân bị truy tố về tội ““Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đối diện với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm – nguyên đại tá, Chủ tịch HÐQT kiêm TGРTổng Công ty Thái Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Thắm được xác định đã buông lỏng quản lý với  Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và với quân nhân Ðinh Ngọc Hệ, để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ông Ðinh Ngọc Hệ quê quán tỉnh Ninh Bình, từ năm 1994 đến 1998 công tác tại d5, e657 Cục Hậu cần Quân khu 7. Từ tháng 6/1998 đến tháng 12/2008 công tác tại Xí nghiệp Hải Âu; Công ty ADCC; Nhà máy Á Quân chủng Phòng không – Không quân. Từ năm 2008 đến khi bị bắt ông Hệ công tác tại Tổng công ty Thái Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *