CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU LAO ĐỘNG NỮ CAM KẾT KHÔNG MANG THAI?

CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU LAO ĐỘNG NỮ CAM KẾT KHÔNG MANG THAI?

By admin - Tháng Sáu 14, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Có được yêu cầu lao động nữ cam kết không mang thai hay không?

Lao động nữ khi mang thai sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do được đãi ngộ, hưởng nhiều chính sách ưu tiên. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp thường yêu cầu lao động nữ ký cam kết không mang thai, sinh con trong những năm đầu làm việc. Vậy điều này có đúng theo quy định của pháp luật hay không?

Theo quy định tại Điều 15, Bộ luật Lao động 2019 quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động như sau:

“- Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

– Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.”

Với quy định này, người sử dụng lao động và người lao động được tự do thỏa thuận trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực. Tuy nhiên, việc tự do thỏa thuận không trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Theo quy định tại Điều 1, Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số thì: Mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản có quyền “quyết định thời gian và khoảng cách sinh con“.

Theo đó, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có quyền tự quyết định thời gian sinh con và khoảng cách sinh con. Vì vậy, người lao động có quyền tự chọn thời gian sinh con.

Tuy nhiên, cam kết về việc không sinh con trong một khoảng thời gian nhất định này thực tế là sự thỏa thuận mang tính song phương, hai bên cùng nhất trí và ký kết cam kết này. Khi đã ký vào cam kết có nghĩa là đồng thuận hoàn toàn với những yêu cầu của công ty. Khi cho người lao động nghỉ việc vì mang thai thì đây không phải là hoạt động đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Vì vậy, rất khó để có thể nói doanh nghiệp vi phạm pháp luật khi yêu cầu người lao động nữ cam kết không mang thai trong thời gian làm việc vì người lao động đồng ý ký vào cam kết.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *