Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn

By admin - Tháng Mười Hai 24, 2018
Khách hàng có hỏi một câu như sau: Em và chồng đã ly hôn được 2 năm, con trai do chồng em nuôi dưỡng. Nhưng gần dây em thăm cháu thì cháu có nói là không muốn ở với bố do: bố hay để cháu ở nhà một mình, thường xuyên đánh mắng cháu,… Con em hiện nay mới 6 tuổi. Giờ cháu có nguyện vọng muốn sống cùng với em.
Luật sư tư vấn:
Sau khi ly hôn, nếu cha mẹ có yêu cầu hoặc cá nhân, tổ chức vì lợi ích của con có yêu cầu thì Tòa án xem xét thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:
“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.”
Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, đến thời điểm hiện tại cháu chưa đủ 7 tuổi. Do đó trong trường hợp này chưa thể căn cứ vào nguyện vọng của cháu. Tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi của con, anh có quyền được yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. Anh thu thập các chứng cứ chứng minh vợ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con. Anh cũng có thể xin ý kiến của những người hàng xóm cạnh nhà chồng bạn để biết được tình hình của con bạn như ở nhà một mình, bị bố đánh,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *