Có đòi được nợ khi không có giấy tờ vay không?

Có đòi được nợ khi không có giấy tờ vay không?

By admin - Tháng Mười Một 22, 2018

Nhiều trường hợp cho vay tiền không chú ý và vì “tin tưởng” lẫn nhâu mà khi cho vay tiền không làm giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền. Cho vay không có giấy tờ thì có đòi lại được tiền nếu bên vay không chịu trả hay không? Câu trả lời là có, một số trường hợp người cho vay không có giấy tờ vẫn có thể đòi lại được số tiền đã cho vay.

Các trường hợp thực tế thường là cho bạn bè, họ hàng, anh em thân thiết vay tiền, hai bên chỉ nói với nhau về việc cho vay mà không có bất cứ một văn bản nào để ghi nhận về việc cho vay tiền đó. Khi xảy ra tranh chấp vì tình anh em, tình cảm gia đình hoặc vì không có căn cứ mà những người này đành phải chịu mất số tiền mình dành dụm, chắt chiu mới kiếm được và rước bực vào mình. Tuy vậy, pháp luật vẫn có quy định để bảo vệ trong những trường hợp này khi không có giấy tờ chứng minh.

Đòi nợ khi cho vay không giấy tờ như thế nào?

Việc cho vay tiền là một giao dịch dân sự được quy định tại bộ luật dân sự 2015, tại khoản 1 điều 119 Bộ luật dân sự 2015 cũng có quy định:

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

2. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.”

Theo quy định này, việc cho vay tiền không cần thiết phải làm thành văn bản (việc làm thành văn bản chỉ có ý nghĩa giúp cho việc cho vay được rõ ràng hơn) mà có thể thể thực hiện bằng lời nói. Tuy nhiên khi xảy ra tranh chấp thì người yêu cầu (đòi tiền) phải có nghĩa vụ chứng minh. Do đó, việc làm giấy tờ khi vay tiền cho ý nghĩa rất quan trọng. Việc cho vay không giấy tờ thì có thể mời người làm chứng, ghi âm hoặc xác nhận qua tin nhắn, email…những vấn đề này chưa đủ giá trị chứng cứ nhưng có thể làm căn cứ trước tòa khi có tranh chấp.

Theo đó, có cơ hội cho người cho vay không giấy tờ có thể đòi được tiền qua con đường tố tụng pháp lý. Tuy nhiên các cơ hội này là khá thấp và khó để chứng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *