MAI PHONG LAWFIRM – Doanh nghiệp muốn mở phòng khám đa khoa cần đáp ứng điều kiện, hồ sơ và thủ tục gì?

By admin - Tháng Hai 2, 2023

Theo Điều 41, Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009, phòng khám đa khoa là một hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo Điều 2, Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Do đó, để đưa phòng khám đa khoa vào hoạt động hợp pháp thì doanh nghiệp phải xin giấy phép.

Hơn nữa,vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên doanh nghiệp cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa. Các điều kiện để mở phòng khám đa khoa và quy trình, thủ tục xin giấy phép cho phòng khám đa khoa là gì? Công ty Luật TNHH Mai Phong xin tư vấn cho quý khách như sau:

I Điều kiện để xin giấy phép phòng khám đa khoa:

1 Các điều kiện chung bao gồm điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực theo Khoản 4 Điều 11 tại Nghị định 155/2018/ND-CP Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế.

2 Các điều kiện riêng bao gồm quy mô phòng khám, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhân sự theo Khoản 7 Điều 11 tại Nghị định 155/2018/ND-CP Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế. Cụ thể như sau:

– Quy mô phòng khám đa khoa:

a) Có ít nhất 02 trong 04 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi;

b) Có bộ phận cận lâm sàng (xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh).

– Cơ sở vật chất của phòng khám đa khoa:

Có phòng cấp cứu, phòng lưu người bệnh, phòng khám chuyên khoa và phòng tiểu phẫu (nếu thực hiện tiểu phẫu). Các phòng khám trong phòng khám đa khoa phải có đủ diện tích để thực hiện kỹ thuật chuyên môn.

– Thiết bị y tế trong phòng khám:

Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

– Nhân sự:

Số lượng bác sỹ khám bệnh, chữa bệnh hành nghề cơ hữu phải đạt tỷ lệ ít nhất là 50% trên tổng số bác sỹ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám đa khoa. Người phụ trách các phòng khám chuyên khoa và bộ phận cận lâm sàng (xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh) thuộc Phòng khám đa khoa phải là người làm việc cơ hữu tại phòng khám.”

Như vậy, trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép mở phòng khám đa khoa, quý khách phải kiểm tra đầy đủ các điều kiện nêu trên để quá trình xin giấy phép được diễn ra suôn sẻ.

II Hồ sơ và quy trình xin giấy phép thành lập phòng khám đa khoa:

Sau khi kiểm tra các điều kiện thành lập phòng khám đa khoa và cơ sở khám, chữa bệnh của quý khách đã đáp ứng được các điều kiện nêu trên rồi, quý khách sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định để nộp lên Sở y tế tỉnh/ thành phố (đối với cơ sở khám bênh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh/ thành phố đó trừ trường hợp thẩm quyền thuộc Bộ y tế) hoặc Cục quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ y tế (đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ, bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở thuộc các Bộ khác) theo Điều 45 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

1 Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo Mẫu 01 Phụ lục XI ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP (1 bản chính).

– Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc văn bản có tên của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài (1 bản sao).

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (1 bản sao).

– Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề) theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP (1 bản chính).

– Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu 02 Phụ lục XI ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP (1 bản chính).

– Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của một trong các hình thức tổ chức quy định tại Mục 1 Chương III Nghị định 109/2016/NĐ-CP (1 bản chính).

– Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành (1 bản chính).

2 Quy trình nộp hồ sơ như sau:

Bước 1: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động (GPHĐ) về Sở Y tế hoặc Cục quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ y tế.

Bước 2: Sở Y tế/Cục quản lý khám, chữa bệnh tiếp nhận và gửi Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại mẫu số 09 Phụ lục XI ban hành kèm theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP cho người đề nghị.

Bước 3: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Y tế/Cục quản lý khám, chữa bệnh sẽ xem xét thẩm định hồ sơ và thẩm định tại cơ sở để cấp GPHĐ:

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp giấy phép hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian giải quyết thủ tục sẽ tính từ ngày nhận đủ hồ sơ bổ sung.
– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Sở Y tế thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hoạt động.
– Trường hợp không cấp GPHĐ, Sở Y tế phải có văn bản trả lời và nêu lý do.

Bước 4 : Trả GPHĐ cho cơ sở.

Như vậy, để xin được giấy phép hoạt động phòng khám đa khoa để cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, Quý khách cần phải đáp ứng một số yêu cầu chung và yêu cầu đặc thù để mở phòng khám; sau đó, Quý khách cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nộp đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép và thực hiện theo trình tự nêu trên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 676

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *