MAI PHONG LAWFIRM  – Hình phạt nào cho Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát?

MAI PHONG LAWFIRM – Hình phạt nào cho Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát?

By admin - Tháng Năm 26, 2023

Hình phạt nào cho Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát?

                Xúi giục người khác tự sát là hành vi dùng lời nói hoặc hành động kích động, dụ dỗ thúc đẩy người khác tự tước đi mạng sống của mình. Giúp đỡ người khác tự sát là hành vi tạo điều kiện về vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đi mạng sống của mình. Xúi giục, giúp đỡ người khác tự sát không những trái với đạo đức xã hội, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Người nào có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà có hành vi dụ dỗ, kích động người khác tìm đến cái chết hoặc tạo điều kiện cho người khác tự tước đi mạng sống của mình thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Xúi giục hoặc giúp người khác tự sát”

                Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 131 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau:

            “1. Người nào thực hiện một trong các hành vỉ sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Kích động, dụ do, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;

b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tình thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

         2. Phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

          Theo quy định trên thì Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát  sẽ có 2 khung hình phạt và mức hình phạt cao nhất là phạt tù 7 năm tù.

** Về chủ thể: của tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát là chủ thể được quy định theo Điều 12 BLHS là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

** Về mặt chủ quan: Người phạm tội phải có ý thức rằng hành vi của mình là xúi giục hoặc giúp người khác tự sát và mong muốn qua sự xúi giục hoặc giúp sức của mình, nạn nhân sẽ tự sát. Nếu chỉ qua lời nói nhất thời hay sự giúp đỡ nhất thời, không xuất phát từ ý thức rằng lời nói hay hành vi của mình sẽ dẫn đến hậu quả tự sát hoặc tạo điều kiện để nạn nhân tự sát nhưng nạn nhân do bức xúc trước mà tự sát thì không thỏa mãn mặt chủ quan của tội phạm này.

** Về mặt khách quan: Hành vi khách quan thể hiện ở hành vi kích động người khác tự sát, dụ dỗ, lừa dối để người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát. Kích động người khác tự sát là việc người phạm tội có những lời lẽ tác động tâm lý làm cho nạn nhân tự ái hoặc tiêu cực cao độ mà tự sát. Thúc đẩy để người khác tự sát là dùng lời nói khuyên bảo một cách tình cảm, khéo léo hoặc mở ra một viễn cảnh tương lai tốt đẹp hơn khiến cho người đó tự sát.

                 Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát nhưng họ không chết thì có phạm tội không?

        Theo Điều 131 nêu trên thì người nào có hành vi xúi giục người khác tự sát khiến họ tự tước đoạt tính mạng sống của mình dù tự sát không thành thì người xúi giục vẫn phạm tội này.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *