MAI PHONG LAWFIRM – ĐÁNH GHEN? RANH GIỚI GIỮA GIỮ CHỒNG VÀ TỘI PHẠM HÌNH SỰ?

By admin - Tháng Một 4, 2021
MAI PHONG LAWFIRM – ĐÁNH GHEN? RANH GIỚI GIỮA GIỮ CHỒNG VÀ TỘI PHẠM HÌNH SỰ?
“Đánh ghen” không phải là chủ đề xa lạ khi ngày càng nhiều các vụ việc được đưa lên mạng xã hội. Mới đây nhất là sự việc xảy ra tại đường Lý Nam Đế Hà Nội khi cô gái trẻ bị người phụ nữ lao vào đánh đập, xé quần áo khi phát hiện chồng và nhân tình trên chiếc xe hạng sang.
Trước đó, đã có trường hợp 3 người phụ nữ bị truy tố ra trước tòa về tội Làm nhục người khác vì đã tổ chức đánh ghen 1 cô gái dã man, đổ nước mắm và bôi ớt bột vào người. Theo đó, 3 người này phải nhận án phạt tổng cộng là 45 tháng cải tạo không giam giữ, phải bồi thường cho nạn nhân 30 triệu đồng (mỗi người bồi thường 10 triệu đồng).
Vì ghen nên đánh?
Có thể hiểu được tâm trạng của các bà vợ khi có chồng ngoại tình. Vì mất bình tĩnh và quá uất ức, bức xúc nên có một tâm lý chung là phải “dạy cho kẻ thứ ba một bài học”. Để thỏa mãn cơn ghen ấy, có chị em tung ảnh của tình địch và chồng mình đưa lên mạng xã hội; có người túm tóc, đánh đập, chửi bới giữa đường, có người tạt axit, lột quần áo, xát ớt vào vùng kín….
Nhưng rất tiếc, các chị em không nghĩ rằng những hành vi đó là vi phạm pháp luật và hậu quả thật khó lường.
Đánh ghen mất gì?
Tùy theo cách thức thực hiện và tính chất, mức độ của hành vi, người đánh ghen có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội: “tội làm nhục người khác” , “tội cố ý gây thương tích” hoặc có thể bị truy tố cùng một lúc cả hai tội danh này.
Về xử lý hành chính: Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Về xử lý hình sự: Đơn cử như việc chửi bới tình địch, nếu chửi mắng thậm tệ, rồi quay clip tung lên mạng hoặc lột quần áo của nạn nhân ở nơi công cộng, có nhiều người qua lại, chứng kiến thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự về tội làm nhục người khác. Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Trường hợp việc đánh ghen gây thương tích, căn cứ vào kết quả giám định, yêu cầu khởi tố của người bị hại, nếu hành vi đánh ghen gây thương tích thì có thể bị xử lý hình sự về “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Khi đánh ghen xong chúng ta được gì?
Cái được ở đây là sự thỏa mãn khi tình địch bị đau đớn, tổn thương thân thể; là cảm giác “sợ” của chồng có thể kéo dài cả cuộc đời và “không dám đi ngoại tình”.
Nhưng liệu rằng, có giữ được trái tim của chồng mình hay chỉ làm hình ảnh mình xấu đi trong mắt người đàn ông ấy và mọi người xung quanh? Tại sao không dùng cách ghen có văn hóa hơn, nó đi được vào trái tim người đàn ông hơn!
Vậy cách ghen kiểu gì là có văn hóa? Là không vi phạm pháp luật?
Mời các bạn chia sẻ quan điểm với Luật sư về vấn đề này.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711 – (04) 62. 810. 722 – 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *