CHA CHẾT TRƯỚC ÔNG NỘI, CHÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ ÔNG HAY KHÔNG?

CHA CHẾT TRƯỚC ÔNG NỘI, CHÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ ÔNG HAY KHÔNG?

By admin - Tháng Năm 21, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Cha mất năm 2009, ông nội mất năm 2020, vậy cháu có được hưởng thừa kế từ ông nội hay không?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp cha chết trước ông nội, cháu được thừa kế di sản để lại của ông nội, cụ thể:

1. Khi ông nội để lại di chúc

Theo quy định tại Điều 624, Bộ luật Dân sự 2015, “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, ông, bà hoàn toàn có quyền chỉ định người thừa kế cũng như phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

Bởi vậy, nếu trong di chúc, ông nội có để lại di sản cho người cháu thì hiển nhiên, người cháu được quyền hưởng di sản thừa kế từ ông.

2. Hưởng thừa kế do thế vị

Theo quy định tại Điều 652, Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế thế vị: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, trong trường hợp này, cha đã mất năm 2008, ông nội mất năm 2020 thì người cháu sẽ được hưởng phần di sản thừa kế của ông nội. Trong đó, phần di sản thừa kế mà người cháu được nhận bằng chính phần di sản mà cha của cháu được hưởng nếu còn sống.

Tóm lại, trong trường hợp cha mất trước con, thì người con sẽ được hưởng phần di sản thừa kế theo di chúc của ông nội hoặc hưởng thừa kế do thế vị.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *