Khai sinh cho con riêng khi chưa ly hôn với chồng

Khai sinh cho con riêng khi chưa ly hôn với chồng

By admin - Tháng Mười Một 30, 2018

Khách hàng có một câu hỏi như sau: Vợ chồng em lấy nhau từ năm 2009 nhưng đến năm 2011 thì chồng em bị đi tù. Sau đó em có làm đơn ly hôn với chồng em khi chồng em đang chấp hành hình phạt tù nhưng chưa ly hôn được. Năm 2016 em có quen anh T và có tình cảm với anh ấy. Hiện nay chúng em có con chung và em muốn khai sinh cho cháu theo họ mẹ. Em có ra UBND xã làm Giấy khai sinh cho cháu theo họ em nhưng không được chấp nhận. Luật sư tư vấn giúp em!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định

Hiện tại, chị và chồng chị vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp cho nên con chị sinh ra là con chung của vợ chồng.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a. Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”

Theo quy định trên thì chị và chồng chị không có thỏa thuận về việc xác định họ, tên, dân tộc của con chị thì sẽ được xác định theo tập quán. Mà hiện nay, theo tập quán của Việt Nam thì con sẽ mang họ cha, nên việc chị đi khai sinh mang họ mẹ mới không được UBND phường chấp thuận.

Thứ nhất, chị làm đơn xin Tòa án xác nhận chồng chị không phải cha của con chị, với chứng cứ kèm theo là giấy xét nghiệm ADN chứng minh chồng chị và con chị không có quan hệ huyết thống.

Thứ hai, khi có xác nhận của Tòa án, chị có thể làm giấy khai sinh cho con theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống”.

Lúc này, con chị sẽ mang họ chị và phần ghi về cha sẽ được bỏ trống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *