HẬU QUẢ PHÁP LÝ CỦA GIAO DỊCH DÂN SỰ VÔ HIỆU THEO BỘ LUẬT DÂN SỰ 2015

By admin - Tháng Ba 15, 2019

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Tôi có một vấn đề hi vọng được công ty luật giải đáp như sau: nếu một giao dịch dân sự bị tuyên là vô hiệu thì có hậu quả gì không ? Trường hợp nào thì phải hoàn trả lại như ban đâu trước khi thực hiện giao dịch đó ? Xin cám ơn!

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Với nội dung bạn đang vướng mắc công ty Luật đưa ra quan điểm như sau:
Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình / Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn theo Bộ luật Dân sự 2015 / Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/1/2017).

Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì pháp luật quy định như sau:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

(Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015)

Do đó trong câu hỏi của bạn thì bạn cần chú ý, nếu giao dịch đã bị tuyên vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, (Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.) không có các quy định ngoại lệ nhé bạn.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *