ĐỐT PHÁO SÁNG TRÊN SÂN VẬN DỘNG CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

ĐỐT PHÁO SÁNG TRÊN SÂN VẬN DỘNG CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

By admin - Tháng Chín 13, 2019

MAI PHONG LAW FIRM – Đốt pháo sáng trên sân vận động có thể bị xử lý thế nào?Kết quả hình ảnh cho hình ảnh pháo sáng trên sân vận động

– Tại Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định về các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng gồm:

+  Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép;

+ Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

+ Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

+ Các sản phẩm như pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Theo quy định trên thì pháo sáng không được phép sử dụng, đặc biệt là ở nơi đông người như sân vận động, đường phố … vì có thế gây nguy hiểm cho nhiều người.

Do đó, người sử dụng pháo sáng trên sân vận động có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 2, Điều 10 nghị định 167/2013/NĐ-CP: 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: … b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép.”

Ngoài ra, hành vi sử dụng pháo sáng trên sân vận động có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành “tội gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, hành vi đốt pháo sáng trên sân vận động là hành vi cực kỳ nguy hiểm, cần phải xử phạt thích đáng. Đồng thời, cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật rộng rãi đến mọi người dân để nâng cao ý thức, chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật tương tự xảy ra.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *