Doanh nghiêp có được phép giữ giấy tờ gốc của người lao động?

Doanh nghiêp có được phép giữ giấy tờ gốc của người lao động?

By admin - Tháng Chín 10, 2019

Xin chào Luật sư, em có 1 vấn đề cần tư vấn như sau:

Em vừa mới ra trường đợt tháng 6 vừa rồi ngành kế toán, em đi làm cho 1 công ty với hợp đồng học việc 2 tháng. Nay em được nhận vào làm chính thức và ký hợp đồng lao động nhưng công ty yêu cầu em phải nộp bản gốc bằng đại học để công ty giữ. Em không muốn nộp bằng gốc và cảm thấy vô lý với yêu cầu này. Vậy việc làm của công ty có vi phạm pháp luật không? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong. Với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Tại khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động: “1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.”

=> Như vậy, việc công ty em yêu cầu phải nộp bằng gốc khi giao kết hợp đồng là vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP: “2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: a,Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;”

– Ngoài ra, Công ty vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khác phục hậu quả: “Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động”. 

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *