ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH CỦA NGƯỜI KHÁC KHI CHƯA ĐƯỢC PHÉP BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH CỦA NGƯỜI KHÁC KHI CHƯA ĐƯỢC PHÉP BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

By admin - Tháng Bảy 2, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Đăng tải hình ảnh của người khác khi chưa được phép bị xử phạt thế nào?

Theo quy định tại khoản 5 và khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí 2016 quy định những hành vi bị nghiêm cấm như: “Tiết lộ thông tin thuộc danh Mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật” và “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án“.

Do vậy, việc phát tán hình ảnh của người khác qua mạng khi chưa được sự cho phép đã vi phạm vào những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định nêu trên và có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định 119/2020/NĐ-CP. Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đồng đối với một trong các hành vi đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Những cá nhân đăng tải hình ảnh của người khác trên trang mạng xã hội như Facebook… thì bị xử phạt theo điểm e, điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Quy định này dùng để xử phạt đối với một trong các hành vi như thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Khi thấy việc cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh mà làm ảnh hưởng đến mình thì người bị sử dụng hình ảnh có thể gửi đơn hoặc có yêu cầu trực tiếp đến cá nhân hoặc tổ chức sử dụng hình ảnh của mình buộc gỡ bỏ những hình ảnh xuống, gửi đơn đến cơ quan Sở TT&TT nơi cá nhân, tổ chức đó cư trú hoặc có trụ sở hoặc gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Với các cơ quan báo chí đăng ảnh cá nhân mà không xin phép thì Sở TT&TT chỉ có thể kiểm tra, xử phạt tờ báo đó khi có yêu cầu của cá nhân đó. Sở chỉ chủ động nếu cơ quan báo chí đăng hình ảnh, thông tin liên quan đến cá nhân mà có vi phạm thuần phong mỹ tục, lúc đó sẽ xem xét xử phạt theo một quy định khác.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *