Muốn nuôi cả hai cháu khi ly hôn được hay không?

Muốn nuôi cả hai cháu khi ly hôn được hay không?

By admin - Tháng Mười Hai 27, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Chồng em hiện giờ không đi làm, suốt ngày rượu chè, công việc trong gia đình đều đến tay em. Không những thế mỗi khi chồng em uống rượu say lại chửi bới mẹ con em do em sinh được hai cháu gái. Hiện nay bé lớn nhà em 4 tuổi, bé nhỏ được 1 tuổi. Em muốn ly hôn với chồng em và nuôi dưỡng cả hai cháu thì cần điều kiện gì ạ?

Luật sư tư vấn:

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có 2 đứa con: Bé đầu 4 tuổi; bé  thứ hai được 1 tuổi. Theo quy định của pháp luật thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi (trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con). Vì vậy, nếu không có thỏa thuận khác thì bé nhỏ sẽ trực tiếp giao cho chị nuôi, con với bé lớn nếu hai anh chị không thỏa thuận được thì Tòa án trên cơ sở xém xét điều kiện của cả hai bên để quyết định người nuôi con.

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi hai con thì chị đưa ra chứng cứ chứng minh với Tòa Án, bạn có điều kiện tốt hơn chồng bạn về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần như:

– Thu nhập hàng tháng có đảm bảo để nuôi cháu hay không?

– Chỗ ở ổn định có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?

– Môi trường sống có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?

– Thời gian làm việc: Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?

– Hành vi của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ?

Bạn có thể đưa ra chứng cứ để chứng minh chồng bạn không thỏa mãn một trong các điều kiện nuôi con trên. Khi bạn giành được quyền trực tiếp nuôi con thì thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng nuôi con có thể vợ chồng bạn tự thỏa thuận, nếu không nhờ Tòa giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.