CÓ THỂ MỞ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC Ở CĂN HỘ CHUNG CƯ HAY KHÔNG?

CÓ THỂ MỞ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC Ở CĂN HỘ CHUNG CƯ HAY KHÔNG?

By admin - Tháng Sáu 11, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Có thể mở văn phòng làm việc ở căn hộ chung cư hay không?

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, nhà chung cư gồm 02 loại:

– Nhà chung cư có mục đích để ở: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

– Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch.

Nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng để ở kết hợp với kinh doanh thì có thể sử dụng làm văn phòng. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ một số yêu cầu được quy định tại khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở 2014 như sau:

+ Không được kinh doanh những vật liệu dễ gây cháy, nổ.

+ Không được kinh doanh Không được kinh dịch vụ gây ô nhiễm đến môi trường, gây ra tiếng ồn.

+ Không được thực hiện các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư.

Tùy vào mục đích khi xây dựng nhà chung cư mà căn hộ chung cư có được phép làm văn phòng hay không. Nếu chung cư được thiết kế chỉ với mục đích để ở mà bạn vẫn sử dụng làm văn phòng thì sẽ gặp các vấn đề như sau:

+ Không được đăng ký giấy phép kinh doanh ở địa chỉ căn hộ của chung cư.

+ Hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở sẽ được phạt từ 30 triệu- 40 triệu đồng được nêu rõ trong Nghị định 139/2017/NĐ–CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở

+ Nếu tự ý thay đổi kết cấu chịu lực/ thiết kế phần sở hữu riêng, người vi phạm sẽ bị phạt ở mức 30- 40 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho việc tự ý sử dụng diện tích và các trang thiết bị chung vào mục đích riêng.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *