CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC ĐI XIN PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP HAY KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC ĐI XIN PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP HAY KHÔNG?

By admin - Tháng Sáu 15, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Có thể nhờ người khác đi xin Phiếu lý lịch tư pháp hay không?

1. Về Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 45, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì: “Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Như vậy, trong trường hợp người dân muốn được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu, hoặc trực tiếp nhờ cha, mẹ, vợ, chồng, con mà không cần ủy quyền.

Thủ tục như sau để Người được ủy quyền đi nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cần chuẩn bị các tài liệu sau:

– 01 văn bản ủy quyền làm lý lịch tư pháp theo mẫu số 04/2013/TT-LLTP ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2013 sửa đổi, bổ sung của Thông tư số 13/2011/TT-BTP năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp. Trường hợp cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thực hiện việc xin cấp giấy lý lịch tư pháp thì không cần cung cấp văn bản ủy quyền, tuy nhiên, cần có giấy tờ gốc chứng minh quan hệ với người được cấp giấy lý lịch tư pháp số 1 (Như Giấy khai sinh)

– 01 tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu kèm theo tại Thông tư số 03/2013/TT-LLTP ngày 27 tháng 6 năm 2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp;

– 01 bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01;

– 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01.

Người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

2. Về Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 46, Luật Lý lịch tư pháp 2009: “Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.”

Theo pháp luật hiện hành thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Do đó, trong trường hợp cá nhân có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì phải tự mình, trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện làm hồ sơ và thủ tục theo pháp luật. Trường hợp người yêu cầu ở nước ngoài muốn làm giấy lý lịch tư pháp số 2 nhưng không thể đến sở tư pháp được thì có thể gửi hồ sơ làm lý lịch tư pháp qua bưu điện.

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm có:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (xin gửi kèm theo mẫu tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp);

– Bản sao Sổ Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú do cơ quan Công an xác nhận về thời gian cư trú tại Việt Nam của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.

Lệ phí yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp 200.000 VNĐ/lần cấp/người/02 Phiếu lý lịch tư pháp.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *