CÓ ĐƯỢC SA THẢI LAO ĐỘNG NỮ ĐANG MANG THAI?

CÓ ĐƯỢC SA THẢI LAO ĐỘNG NỮ ĐANG MANG THAI?

By admin - Tháng Tám 6, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Có được sa thải lao động nữ đang mang thai?

Sa thải là hình thức kỷ luật lao động nặng nhất theo quy định của Luật lao động. Do đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, pháp luật đã đưa ra các trường hợp cụ thể được áp dụng hình thức kỷ luật này, cụ thể:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Khi người lao động mang thai có thể được sa thải hay không?

Căn cứ theo nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động quy định tại Bộ luật lao động 2019 thì trong thời gian người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người sử dụng lao động không được áp dụng các hình thức kỷ luật lao động với người lao động này.

Như vậy, về nguyên tắc việc sa thải lao động nữ đang mang thai là trái với nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động. Người sử dụng lao động không được sa thải lao động nữ đang mang thai.

Tuy nhiên, pháp luật cũng đưa ra một số trường hợp ngoại lệ gồm có: Trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Nếu đang mang thai mà bị sa thải thì nên làm gì?

Khiếu nại quyết định sa thải

Theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP, người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định sa thải của mình. Thời hiệu khiếu nại là 180 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định.

Trường hợp không đồng ý hoặc quá 30 ngày mà người sử dụng lao động không giải quyết thì người lao động được quyền khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và xã hội là chủ thể cuối cùng về giải quyết khiếu nại của người lao động theo thủ tục hành chính.

Khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền

Song song với quyền yêu cầu người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định sa thải, người lao động cũng có quyền khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền. Đối với tranh chấp lao động về hình thức kỷ luật sa thải, pháp luật không bắt buộc áp phải thông qua thủ tục hòa giải.

Về trình tự và thủ tục, việc khởi kiện vụ án tranh chấp về quyết định sa thải đối với lao động nữ mang thai được áp dụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.