Chủ đề pháp luật: Cấu thành tội phạm theo Luật Hình sự 2015

Chủ đề pháp luật: Cấu thành tội phạm theo Luật Hình sự 2015

By admin - Tháng Bảy 13, 2018

 Chủ đề pháp luật: Cấu thành tội phạm theo Luật Hình sự 2015

Khái niệm: Cấu thành tội phạm là các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm. Hành vi vi phạm pháp luật của một người được xác định là “tội phạm” khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự 2015 trong từng tội danh cụ thể:

Cấu thành tội phạm gồm 4 dấu hiệu sau đây:

Khách thể Là đối tượng được pháp luật hình sự bảo vệ ví dụ như: Tính mạng, sức khỏe con người, quyền sở hữu tài sản, trật tự xã hội,… mà người thực hiện hành vi nguy hiểm xâm hại.
Mặt khách quan Là những biểu hiện, dấu hiệu bên ngoài của tội phạm như: Hành vi, hậu quả, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, cá yếu tố thời gian, địa điểm, công cụ phương tiện thực hiện tội phạm.
Mặt chủ quan Là những biểu hiện, yếu tố bên trong của tội phạm như: Thái độ, tâm lý, lỗi, động cơ, mục đích của người phạm tội.
Chủ thể Là con người cụ thể, đã thực hiện hành vi phạm tội, chủ thể của tội phạm phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật hình sự

Ví dụ chứng minh: Vào lúc 06h16 ngày 16/06/2016 do mâu thuẫn cá nhân đã được tích tụ từ trước khi H thường xuyên tống tiền vì biết được điểm yếu của K, K đã hẹn H ra một con hẻm tối để giải quyết vấn đề, tại đây K và H đã cãi cọ qua, do bực tức Nguyễn Văn K (26tuổi) đã dùng gậy đập vào đầu H khiến H tử vong trên đường đi cấp cứu .

Như vậy, trong tình huống này 04 dấu hiệu cấu thành tội phạm được xác định như sau

-Mặt Khách thể là: Tính mạng của H (là đối tượng được pháp luật hình sự bảo vệ đã bị K xâm hại)

– Mặt khách quan bao gồm:

+ Hành vi: K đã dùng gậy đánh vào đầu H (vị trí trọng yếu trên cơ thể con người, liên quan đến sự còn của con người)

+ Hậu quả: Dẫn tới H tử vong trên đường đi cấp cứu.

+ Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả: Hành vi dùng gậy đánh vào đầu của Nguyễn Văn K là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hậu quả cái chết của H.

– Mặt chủ quan:

+ Lỗi  ở đây là lỗi cố ý trực tiếp

+ Động cơ là  bực tức khi cãi cọ với H

-Chủ thể: Nguyễn Văn K (26 tuổi)- đã thành niên và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Như vậy, hành vi của K đủ 4 dấu hiệu cấu thành tội phạm, do đó K phạm “tội giết người” theo quy định tại Điều 123- Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.