CÁC KÝ HIỆU R ®, TM (™) và C © TRÊN SẢN PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

CÁC KÝ HIỆU R ®, TM (™) và C © TRÊN SẢN PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

By admin - Tháng Sáu 15, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Các ký hiệu R ®, TM (™) và C © trên sản phẩm có ý nghĩa gì?

Với mỗi ký hiệu khác nhau sẽ đại diện cho một dòng sản phẩm được đăng ký bảo hộ thương hiệu.

1. Ký hiệu © – Copyrighted:

Với các sản phẩm có ký hiệu này là “Copyrighted” có nghĩa là sản phẩm đó đã được đăng ký bản quyền thương hiệu. Các sản phẩm có ký hiệu ©  sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi cho việc sử dụng và quyền sở hữu đối với một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó và nghiêm cấm mọi cá nhân hay tổ chức sử dụng bất cứ một ý tưởng hay dịch vụ nào đó của sản phẩm mà chưa được sự cho phép dưới mọi hình thức. Tất cả các quyền lợi hợp pháp của sản phẩm in ký hiệu © đã được các cơ quản quản lý bảo hộ, do đó bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cố ý sử dụng sai quy định sẽ bị sử phạt hành chính hay trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Theo nghĩa đen, Copyrighted nghĩa là “quyền được sao chép y nguyên” (right to copy) không bỏ sót chi tiết nào đối với một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó. Còn theo nghĩa rộng hơn thì Copyrighted không chỉ bao hàm các sản phẩm vật chất, nó có thể bao gồm các sản phẩm mang tính sáng tạo của tác giả hay của người tạo ra tác phẩm, ý tưởng, thông tin… như các tác phẩm văn học, âm nhạc, kiến trúc, hay mỹ thuật… được ghi nhận cụ thể và rõ ràng tại điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2019.

2. Ký hiệu ® – Registered:

Khác với chữ C trên các sản phẩm trí tuệ, sáng tạo thì ký hiệu chữ ® – Registered lại có hàm ý rằng sản phẩm này đã đăng ký bảo hộ với các cơ quan nhà nước. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm có ký hiệu chữ ®  thì bạn có thể hiểu rằng những sản phẩm này đã được các cá nhân hay tổ chức đăng ký bảo hộ với các cơ quan nhà nước và đồng nghĩa với việc sản phẩm đó được nhà nước và pháp luật bảo hộ. Và những sản phẩm chưa có ký hiệu R có nghĩa là sản phẩm này chưa đăng ký bảo hộ với các cơ quan nhà nước.

Để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với các cơ quan nhà nước, sản phẩm phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định trong điều 72 Luật sở hữu trí tuệ năm 2019 và quá trình đăng ký có thể kéo dài trong vòng 12 tháng và có hạn sử dụng trong vòng 10 năm kể từ này nộp hồ sơ. Hơn nữa, sau khi hết hạn 10 năm, cá nhân hay tổ chức sở hữu sản phẩm phải có trách nhiệm gia hạn với mỗi lần gia hạn là 10 năm, không giới hạn số lần gia hạn.

Hiện tại ở Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ với trụ sở chính ở Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

3. Ký hiệu TM (™) – Trademark:

™ là ký hiệu của “Trademark” có nghĩa là nhãn hiệu. Đối với những sản phẩm chưa đăng ký quyền bảo hộ nhưng chủ sở hữu muốn dùng biểu tượng  để khẳng định quyền của mình với nhãn hiệu đó và cảnh báo với những đối tượng muốn sự dụng nhãn hiệu của mình một cách bừa bãi không xin phép thì sẽ gắn chữ . Đây là ký hiệu dùng để phân biệt sản phẩm dịch vụ của công ty mình với những công ty khác.

Dùng TM khi nhãn hiệu đó chưa được hoặc không được bảo hộ nhưng chủ sở hữu muốn dùng biểu tượng đó như một nhãn hiệu và khẳng định quyền của mình đối với nhãn hiệu đó để cảnh báo bên thứ 3 không nên xâm phạm. Tuy nhiên nếu có tranh chấp về nhãn hiệu thì cá nhân, tổ chức sử dụng sản phẩm nhãn hiệu TM (™) sẽ không được bảo vệ quyền lợi giống như sản phẩm mang ký hiệu R (®).

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.