XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT THUỘC QUYỀN SỬ DỤNG CỦA NGƯỜI KHÁC CÓ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN?

XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT THUỘC QUYỀN SỬ DỤNG CỦA NGƯỜI KHÁC CÓ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN?

By admin - Tháng Sáu 3, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Xây nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác có được cấp Giấy chứng nhận hay không?

Xây nhà trên đất của người khác gồm 02 trường hợp:

Trường hợp 1. Xây nhà ở trên đất của người khác mà không có sự đồng ý của người đó như lấn, chiếm:

Theo khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt đối với hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

“a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Vậy, trong trường hợp xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác khi chưa được phép, chưa được cấp Giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tối đa lên đến 50.000.000 đồng.

Trường hợp 2. Xây nhà ở trên đất của người khác mà đã được sự đồng ý của người đó. Hiện nay, việc có nhà ở mà chủ sở hữu không đồng thời là người sử dụng đất (có nhà ở trên đất của người khác) là việc khá phổ biến.

Trong trường hợp này, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận) thì người xây dựng nhà ở phải đủ điều kiện sau: 

Nhà ở xây dựng trên đất của người khác để được chứng nhận quyền sở hữu thì phải có đủ các điều kiện sau:

– Có một trong các giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở như: Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; Hợp đồng mua bán nhà ở; Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền…

– Có văn bản chấp thuận cho xây dựng nhà ở của người sử dụng đất (chủ đất);

– Đất phải có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Vậy, trong trường hợp xây nhà trên đất của người khác mà đã được sự đồng ý của người đó thì có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.