VỢ XEM LÉN TIN NHẮN CỦA CHỒNG CÓ BỊ XỬ PHẠT?

VỢ XEM LÉN TIN NHẮN CỦA CHỒNG CÓ BỊ XỬ PHẠT?

By admin - Tháng Sáu 23, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Vợ xem lén tin nhắn của chồng có bị xử phạt?

Theo quy định từ điều 17 đến điều 23 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình; trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân và có nghĩa vụ tôn trọng giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau..

Hành vi đọc trộm tin nhắn của chồng được coi là hành vi trái pháp luật khi không được chủ sở hữu là người chồng đồng ý.

Người vợ đã xâm phạm đến quyền riêng tư, quyền bí mật thư tín, điện thoại được quy định tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013, cụ thể:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. 

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.”

Bên cạnh đó, tại khoản 3, Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng khẳng định:

“Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.”
Thư tín là một dạng văn bản chứa đựng các thông tin mà người gửi muốn báo sang cho một hoặc nhiều người khác. Nội dung thông tin phụ thuộc vào ý chí của người gửi.Thư tín được tồn tại dưới một dạng hình thứcvà đây cũng phương thức bảo quản thông tin trong quá trình di chuyển thông tin. Hiện nay thư tín có rất nhiều hình thức, trong đó bao gồm những hhình thức phổ biến như sau:+ Thư viết trên giấy bằng chữ viết tay hoặc đánh máy;+ Thông tin được chứa đựng trong các thiết bị lưu trữ như băng, đĩa, USB được thể hiện dưới dạng chữ viết, tiếng nói, hình ảnh hoặc bao gồm cả 3 dạng này;+ Thư điện tử như email, thư được soạn thảo trên máy tính hoặc điện thoại thông minh và được gửi cho người nhận thông qua mạng internet;+ Tin nhắn trên hộp thư thoại hoặc hộp tin nhắn trên số điện thoại, lời nhắn trên các phần mềm nhắn tin. Hiện nay các phần mềm tin nhắn phổ biến được đông đảo người dân sử dụng như: Zalo, Facebook Messeger, Line, Snapchat, Viber,…+ v.v…

Tùy theo tính chất, mức độ hành vi cũng như hậu quả mà người vợ gây ra, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu người vợ chỉ dừng lại ở hành vi đọc trộm tin nhắn và không có những hành vi tiếp theo như phát tán, lưu trữ thông tin…thì chưa chắc chắn sẽ bị xử lý vi phạm. 

Tuy nhiên, nếu hành vi của người vợ không chỉ dừng ở mức độ xem trộm tin nhắn mà còn phát tán những tin nhắn này nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn thì có thể bị phạt tiền từ 1- 1,5 triệu đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thậm chí, trong một số trường hợp, hành vi này của chồng bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất đến 3 năm tù, theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Cụ thể: Phạt phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm: Đối với hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạt tù từ 1 – 3 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng: Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Làm nạn nhân tự sát; Phạm tội có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 2 lần trở lên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *