VẬT NUÔI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG, CHỦ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HAY KHÔNG?

VẬT NUÔI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG, CHỦ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HAY KHÔNG?

By admin - Tháng Năm 17, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Quy định của pháp luật về vấn đề vật nuôi gây tai nạn giao thông?

Theo quy định tại Điều 35.2c Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì “Thả rông súc vật trên đường bộ” là hành vi không được thực hiện trên đường bộ.

Trường hợp dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ thì thì người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ thì phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường;  trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn, không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới. (Điều 34, Luật giao thông đường bộ năm 2008).

Theo Điều 6.3k, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe dẫn dắt súc vật thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với mỗi hành vi vi phạm.

Hành vi điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông; để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển; dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ bị phạt từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng, ngoài ra, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định (Điều 10, Luật giao thông đường bộ năm 2008).

Trong trường hợp gây ra thiệt hại, người dẫn dắt súc vật phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định tại Điều 603, Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể là:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Trường hợp chủ sở hữu thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật đi trên đường không thực hiện đúng quy định nêu trên mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm trong trường hợp làm chết 2 người trở lên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *