TỪ 01/7/2021, KHÁCH ĐẾN CHƠI NGỦ LẠI QUA ĐÊM SẼ KHÔNG CẦN KHAI BÁO TẠM TRÚ

TỪ 01/7/2021, KHÁCH ĐẾN CHƠI NGỦ LẠI QUA ĐÊM SẼ KHÔNG CẦN KHAI BÁO TẠM TRÚ

By admin - Tháng Sáu 11, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Từ 01/7/2021, khách đến chơi ngủ lại qua đêm sẽ không cần khai báo tạm trú.

Từ 01/7/2021, Luật Cư trú mới năm 2020 sẽ có hiệu lực. Kể từ thời điểm này, khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã, phường hay không?

Theo quy định tại Điều 27, Luật Cư trú 2020 về điều kiện đăng ký tạm thú thì: “Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

So với quy định tại khoản 2, Điều 30, Luật Cư trú 2006 thì: “Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, từ 01/7/2021, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên mới phải đi đăng ký tạm trú thay vì phải đăng ký tạm trú dù ở một ngày hay nhiều ngày như quy định tại Luật cư trú 2006. Vì vậy, việc khách đến chơi và ngủ lại qua đêm không thuộc trường hợp phải đi đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, khách đến chơi phải thông báo lưu trú khi đến chơi và ngủ lại qua đêm

Theo quy định tại khoản 6, Điều 2, Luật cư trú 2020: “Lưu trú là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Như vậy, dù không thuộc trường hợp đăng ký tạm trú nhưng việc có người đến chơi và ngủ lại qua đêm thuộc trường hợp phải đi đăng ký lưu trú.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện theo quy định tại Điều 30, Luật cư trú 2020 và được hướng dẫn bởi Điều 15 Thông tư 55/2021/TT-BCA, cụ thể: 

– Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

– Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoạiphương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

– Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; đa ch lưu trú.

– Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ củngày bắt đầu lưu trú; trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

– Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

– Thời gian lưu trú tuỳ thuộc nhu cầu của công dân nhưng không quá 30 ngày. 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *