THẾ NÀO LÀ TRUẤT QUYỀN THỪA KẾ?

THẾ NÀO LÀ TRUẤT QUYỀN THỪA KẾ?

By admin - Tháng Bảy 12, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Thế nào là truất quyền thừa kế?

Truất quyền thừa kế có thể hiểu là không cho cụ thể cá nhân nào đó được hưởng quyền thừa kế theo quy định về thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật. Nếu không có việc truất quyền này thì đương nhiên người đó sẽ được hưởng thừa kế.Điều 648 Bộ luật dân sự có quy định người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.Người bị truất quyền hưởng di sản sẽ không được thừa kế dù họ có đầy đủ các điều kiện để hưởng di sản theo pháp luật.

Như vậy, người lập di chúc có quyền truất quyền hưởng di sản của người thừa kế. Theo đó, những người bị truất quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc thì không được hưởng di sản thừa kế theo di chúc (trừ trường hợp người được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).Theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, thì mặc dù bị truất quyền thừa kế, nhưng những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, bao gồm:

  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản.

Việc truất quyền thừa kế phải được thực hiện bằng văn bản và có người làm chứng, thường là di chúc. Trong nội dung di chúc người để lại di sản ghi rõ việc phế truất quyền thừa kế của ai, lý do truất quyền thừa kế của người đó là gì.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *