Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

By admin - Tháng Mười Một 1, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Chị gái em có một buổi tối đi về khuya có đi qua chỗ vắng và bị N là thanh niên xóm khác cưỡng hiếp. Do qua phẫn nộ nên bố em đã đánh N gãy xương sườn và đi giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 32%. Vậy theo quy định của pháp luật bố em chịu tội gì?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn gây thương tích cho N trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. Điều 135 Bộ luật hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, cụ thể:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỉ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người.”

Các yếu tố cấu thành tội phạm:

Mặt khách quan:

Về hành vi: Người phạm tội có hành vi cố ý tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị thương, bị tổn hại đến sức khỏe như: Đâm, chém, đấm đá, đốt cháy, đầu độc…trong trạng thái bị kích động mạnh bởi những hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc người thân thích của người đó.

Kích động về tinh thần là người không còn nhận thức đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức. Lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình; trạng thái tinh thần của họ gần như người điên (người mất trí). Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần của họ trở lại bình thường như trước.

Trường hợp người phạm tội có bị kích động về tinh thần nhưng chưa tới mức mất khả năng tự chủ thì không gọi là bị kích động mạnh và không thuộc trường hợp phạm tội này. Việc xác định một người có bị kích động mạnh về tinh thần hay không là một vấn đề phức tạp. Bởi vì trạng thái tâm lý của mỗi người khác nhau, cùng một sự việc nhưng người này xử sự khác người kia; có người bị kích động về tinh thần, thậm chí “điên lên”, nhưng cũng có người vẫn bình thường, thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra.

– Về hậu quả: Nạn nhân bị thương tích hoặc tổn hại sức khỏe từ 31% trở lên.

Khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

Mặt chủ quan: Hành vi của người phạm tội được thực hiện với lỗi cố ý.

Chủ thể: Tất cả những người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự và bắt buộc người phạm tội phải đang bị kích động mạnh. Đối tượng của hành vi phạm tội này là người đã có hành vi trái pháp luật gây ảnh hưởng đến người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội.

N cưỡng hiếp chị bạn nên bố bạn có hành vi gây thương tích cho , cụ thể làm N gãy xương sườn và tỷ lệ thương tật 32% thỏa mãn cấu thành của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái bị kích thích quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự 2015. Theo khoản 1 Điều này, tùy theo tính chất của vụ việc mà bố bạn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *