Tại sao phải ký hợp đồng lao động?

By admin - Tháng Mười Một 7, 2018

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đi làm không ký hợp đồng lao động vì nhiều lý do. Có một số cho rằng có hợp đồng lao động sẽ bị ràng buộc về nhiều mặt, có một số nghĩ rằng không cần thiết. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, Hợp đồng lao động sẽ bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động. Cụ thể:

1 – Không vô cớ bị đuổi việc

Nếu bạn có ký Hợp đồng lao động, dù là loại Hợp đồng nào đi chăng nữa thì khi muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng, người sử dụng lao động phải nêu ra được một trong những lý do theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

– Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

–  Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

– Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

–  Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Và khi người sử dụng lao động đưa ra lý do cho bạn nghỉ thì phải đảm bảo thời hạn báo trước, nếu không, bạn có thể khởi kiện đòi bồi thường dựa trên Điều 42 Bộ luật Lao động 2012.

2 – Không lo bị quỵt lương

Khi có Hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ không dám trả tiền bạn chậm trễ. Bởi lẽ, khi người sử dụng lao động trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Đồng thời, nếu trong Hợp đồng lao động có thỏa thuận về việc tăng lương, thưởng thì người sử dụng lao động phải thực hiện đúng.

3 – Có những ưu đãi riêng đối với lao động nữ

Lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật và trong thời gian mang thai, pháp luật quy định lao động nữ sẽ không được làm những công việc nặng nhọc độc hại,… để bảo vệ người mẹ và đứa trẻ.

4 – Hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc

Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động (đúng luật), bạn sẽ được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc theo Điều 48 hoặc trợ cấp mất việc theo Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 khi công ty thay đổi cơ cấu.

5 – Được đình công

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được đình công khi quyền lợi của mình bị xâm phạm. Tuy nhiên, cần lưu ý kỹ thủ tục đình công để không gánh chịu rủi ro pháp lý theo quy định của Bộ luật Lao động 2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *