SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC

By admin - Tháng Ba 26, 2019

Chết là việc mà không ai có thể tiên lượng được trước. Người mất đi nhưng tài sản vẫn còn, sẽ có nhiều mối băn khoăn xoay quanh sự kiện bất ngờ này, một trong số đó là việc sẽ chia như thế nào và thự c hiện thủ tục gì để chuyển quyền khối tài sản của người chết để lại khi không có di chúc.

Trong trường hợp không có di chúc thì tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật, tức là chia đều cho tất cả những người được hưởng thừa kế trong cùng một hàng thừa kế lần lượt theo hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai và thứ ba . Cụ thể, Bộ luật dân sự 2015 quy đinh như sau: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Khi có nhiều người thừa kế di sản cùng một hàng thừa kế thì cần phải làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trong đó nêu rõ việc các đồng thừa kế còn lại đồng ý cho 1 người đứng ra khai nhận di sản và được hưởng di sản đó. Nơi thực hiện các thủ tục khai nhận, thỏa thuận là văn phòng công chứng.

Sau khi đã lập xong Văn bản thoản thuận phân chia di sản thừa kế thì mang văn bản thỏa thuận này  cùng  với  hồ sơ đã được chuẩn bị bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản chính và bản photo), các giấy tờ khác như Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,….đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên quyền dử dụng đất.

Thủ tục: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai thông báo cho các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính. Các nghĩ vụ tài chính phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên bao gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân: thuế suất áp dụng là 2%  giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất từng lần.

– Lệ phí trước bạ: mức phí áp dụng là 0,5% giá trị chuyển nhượng.

– Phí thẩm định: là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp quyền sử dụng đất cần hoặc có nhu cầu thẩm định. Phí thẩm định là 0,15% nhưng không quá 5.000.000 đồng/hồ sơ.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại.

Tuy nhiên, Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012, Khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất giữa “vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ kèm theo đó là có đơn xin miễn thuế, lệ phí. Do đó người sử dụng đất chỉ phải nộp lệ phí đại chính và phí thẩm định.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.