Truy tố 8 cán bộ sai phạm trong giải phóng mặt bằng dự án Tây Hồ Tây

Truy tố 8 cán bộ sai phạm trong giải phóng mặt bằng dự án Tây Hồ Tây

By admin - Tháng Bảy 26, 2018

Truy tố 8 cán bộ sai phạm trong giải phóng mặt bằng dự án Tây Hồ Tây

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can có sai phạm trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng tại Dự án Tây Hồ Tây.

Tám bị can này gồm: Nguyễn Hữu Khiêm (sinh năm 1967, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thị Xuân Hương (sinh năm 1979, nguyên cán bộ địa chính Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đỉnh), Nguyễn Thị Gấm (sinh năm 1962, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Đỉnh), Nguyễn Minh Công (sinh năm 1959, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm), Lục Văn Cường (sinh năm 1963, nguyên Phó Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1978, nguyên cán bộ Phòng Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hà Nội), Hoàng Minh Đức (sinh năm 1980, nguyên cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm), Vũ Quý Dương (sinh năm 1967, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm). 

Ba bị can: Nguyễn Hữu Khiêm, Nguyễn Thị Xuân Hương và Nguyễn Thị Gấm bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281, khoản 3-Bộ Luật Hình sự năm 1999. 

Năm bị can còn lại bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định định tại Điều 285, khoản 2-Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án Tây Hồ Tây, Nguyễn Hữu Khiêm (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đỉnh và là tổ trưởng Tổ công tác xã Xuân Đỉnh), Nguyễn Thị Xuân Hương (nguyên cán bộ địa chính xã và là tổ phó thường trực Tổ công tác xã Xuân Đỉnh) và Nguyễn Thị Gấm (nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã và là tổ viên Tổ công tác xã Xuân Đỉnh) biết việc điều chuyển đất nông nghiệp sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án Tây Hồ Tây để được bồi thường hỗ trợ là trái pháp luật. 

Tuy nhiên, trong thời điểm từ tháng 6/2010 đến tháng 11/2010 có 29 hộ nhận đất từ 29 hộ khác, tổng diện tích là 5.344 m2 đất có Đơn xin điều chuyển đất và lập Bảng kê khai chi tiết là đất nông nghiệp được giao theo nghị định 64/CP bị thu hồi để được bồi thường hỗ trợ, Khiêm vẫn chỉ đạo và cùng Hương, Gấm ký xác nhận vào Đơn xin điều chuyển đất, ký xác nhận vào Biên bản điều tra xác minh. 

Khiêm, Hương ký xác nhận vào Phiếu xác nhận nguồn gốc đất của 29 hộ nhận đất là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP, nằm trong chỉ giới thu hồi để thực hiện Dự án Tây Hồ Tây. 

Khiêm ký xác nhận về nhân hộ khẩu của các hộ gia đình, cá nhân nêu trên có đất thuộc phạm vi xây dựng Dự án Tây Hồ Tây. Trong 29 hộ nhận đất có hộ là người nhà của Khiêm (2 hộ), Hương (1 hộ), Gấm (2 hộ). 

Liên quan đến vụ án, Hoàng Minh Đức, Nguyễn Công Minh, Lục Văn Cường, Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Quý Dương không đến thực địa để xác minh hiện trạng đất nhưng đã ký vào Biên bản điều tra, xác minh và các tài liệu liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất của 29 hộ nhận đất, diện tích 5.344 m2 đất là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP để lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư. 

Hậu quả là 29 hộ nhận đất đã được nhận tiền bồi thường hỗ trợ sai quy định gần 21 tỷ đồng, mới thu hồi được hơn 576 triệu đồng, số tiền gây thiệt hại cho Nhà nước là 20,4 tỷ đồng. 

Cũng trong thời điểm từ tháng 6/2010 đến tháng 11/2010, có 11 hộ gia đình kê khai 4.929 m2 đất mương, đường giao thông do Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đỉnh quản lý là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP để được bồi thường hỗ trợ. 

Khiêm, Hương, Gấm biết 11 hộ gia đình (trong đó có hộ của mẹ vợ Khiêm) kê khai đất mương, đường giao thông là đất do Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đỉnh quản lý để được bồi thường hỗ trợ là trái pháp luật. 

Tuy nhiên, Khiêm vẫn chỉ đạo và cùng Hương, Gấm ký xác nhận vào Biên bản điều tra xác minh; Khiêm, Hương ký xác nhận vào Phiếu xác nhận nguồn gốc đất của 11 hộ kê khai đất mương, đường giao thông là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP, nằm trong chỉ giới thu hồi để thực hiện Dự án Tây Hồ Tây.

Khiêm ký xác nhận về nhân hộ khẩu của các hộ gia đình, cá nhân nêu trên có đất thuộc phạm vi xây dựng Dự án Tây Hồ Tây. 

Hoàng Minh Đức, Nguyễn Công Minh, Lục Văn Cường, Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Quý Dương không đến thực địa để xác minh hiện trạng đất nhưng ký vào Biên bản điều tra, xác minh và các tài liệu liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất của 11 hộ kê khai 4.929 m2 đất mương, đường giao thông do Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đỉnh quản lý là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP để lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư. 

Hành vi này của các bị can đã gây hậu quả bồi thường hỗ trợ sai quy định cho 11 hộ gia đình nêu trên, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 6 tỷ đồng. 

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội xác định tổng thiệt hại trong vụ án là gần 27 tỷ đồng, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Hà Nội mới chỉ thu hồi được hơn 576 triệu đồng, số tiền hiện chưa còn thu hồi được là 26,3 tỷ đồng./.

Theo ngaymoionline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.