Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất 2019

Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất 2019

By admin - Tháng Bảy 5, 2019

MAIPHONG LAWFIRM – Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất 2019

Ngày càng nhiều các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời nhiều hiệp định thương mại được ký kết như CPTPP, EVFTA,… đã tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài làm việc tạo Việt Nam. Bài viết dưới đây xin giới thiệu khái quát về quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại việt nam mới nhất 2019.

 

Căn cứ:

 • Bộ luật lao động số 10/2012/QH13
 • Nghị định 11/2016/NĐ-CP
 • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH
 • Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH
 • Nghị định 140/2018/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn

Người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng lao động nước ngoài.

Ngày 02/10/2017, Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH chính thức có hiệu lực pháp luật. Trên cơ sở các căn cứ pháp lý hiện hành, LSX xin đưa ra quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất qua hệ thống cổng thông tin điện tử.

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài

Trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin và nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến đến cơ quan cơ quan có thẩm quyền qua cổng thông tin điện tử.

Hồ sơ bao gồm: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, quy trình đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài như sau:

 • Người sử dụng lao động thực hiện nộp hồ sơ này thông qua cổng thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. 
 • Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả qua hộp thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.
 • Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra, cơ quan nhà nước sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Để được cấp phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (theo Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH)
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp ( phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ).

Lưu ý: Nếu người nước ngoài khám sức khỏe tại Việt Nam thì cần được khám tại một trong cách bệnh viện  được liệt kê trong danh sách theo công văn số 143/KCB – PHCN & GĐ.

 1. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn hạn của nước ngoài cấp (phiếu lý lịch tư pháp tính đến thời điểm nộp hồ sơ chưa quá 06 tháng kể từ ngày được cấp hoặc trước ngày hết hạn ghi trên phiếu lý lịch tư pháp)
 1. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác,….
 1. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 2. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 3. Ngoài ra, tùy từng trường hợp nghề nghiệp đặc thù có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

Lưu ý: Các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp trừ trường hợp khác; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

Trước ít nhất 7 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc phải  nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử tại địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn

Thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua hộp thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Lưu ý: Sau khi được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực hiện một số thủ tục khác như:

 • Ký kết hợp đồng lao động với người được cấp giấy phép lao động;
 • Đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài.
 • Yêu cầu cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *