Phân biệt “Phạm tội chưa đạt” và “Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội”

Phân biệt “Phạm tội chưa đạt” và “Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội”

By admin - Tháng Sáu 15, 2018

Phạm tội chưa đạt” và “Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội”, là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn khi xem xét các quy định của Bộ luật hình sự  2015. Bài viết sau đây xin được chia sẻ những điểm khác nhau cơ bản của hai hành vi nêu trên để có thể dễ dàng phân biệt như sau:

Phạm tội chưa đạt

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

1. Khái niệm Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.
2. Nguyên nhân tác động  

Việc người phạm tội không tiếp tục thực hiện tội phạm nữa lại là do nguyên nhân khách quan tác động (chứ không phải do chủ quan như tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội) khiến cho hành vi phạm tội không thể thực hiện được đến cùng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ví dụ: Do trời mưa, không nhìn rõ nên bắn bị lệch mục tiêu; súng hết đạn; do có cành cây rớt trúng tay nên vết dao đâm nạn nhân bị lệch vị trí nên không gây ra thương tích…

  • Người phạm tội tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là xuất phát từ ý muốn chủ quan của bản thân họ quyết định không tiếp tục thực hiện tội phạm nữa nên ở góc độ nào đó, hành vi này được xem là đã mất tính nguy hiểm cho xã hội.
  • Việc chấm dứt thực hiện ý định hoặc hành vi phạm tội của người phạm tội phải Tự nguyện  và “dứt khoát”, có nghĩa người đó phải hoàn toàn từ bỏ ý định phạm tội hoặc hành vi phạm tội mà họ đã bắt đầu, chứ không phải tạm thời dừng lại chốc lát để chờ cơ hội, điều kiện thuận lợi khác hay chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ hơn công cụ, phương tiện phạm tội sẽ tiếp tục phạm tội;
  • Việc chấm dứt thực hiện tội phạm phải và chỉ xảy ra trong trường hợp tội phạm được thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội và giai đoạn phạm tội chưa đạt, chứ không thể xảy ra ở giai đoạn phạm tội chưa đạt đã hoàn thành hay giai đoạn tội phạm hoàn thành;
  • Điều kiện khách quan không có gì ngăn cản việc thực hiện, nếu người phạm tội muốn thực hiện tội phạm, họ hoàn toàn có thể tiến hành được.

Ví dụ: Đang trên đường cầm dao đến nhà nạn nhân để thực hiện tội phạm, điều kiện khách quan không có gì ngăn cản nhưng lại tự bản thân dằn vặt suy nghĩ đến những tình cảm lúc trước đã có giữa hai người nên hối hận, vứt dao và quay về nhà.

3. Hậu quả pháp lý Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt. Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.
4. Cơ sở pháp lý Điều 15- Bộ luật hình sự 2015 Điều 16- Bộ luật hình sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.