Ông Đinh La Thăng bị tuyên 30 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 30 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

By admin - Tháng Sáu 28, 2018

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 30 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

Chiều nay (26.6), sau hơn một giờ đọc bản án, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị sau là Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank.

ong dinh la thang bi tuyen 30 nam tu, boi thuong 600 ty dong hinh anh 1
Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa (ảnh TTXVN).

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (y án sơ thẩm), cộng cả bản án phúc thẩm vụ sai phạm trong triển khai và xây dựng Nhà máy nhiệt địện Thái Bình 2 là 13 năm tù (tuyên ngày 14.5), ông Thăng phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (cộng theo số học là 31 năm, nhưng theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, tổng hợp bản án với tù có thời hạn không quá 30 năm tù), về dân sự ông Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng. Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tháng ông Đinh La Thăng phải hầu tòa (2 vụ án với 2 phiên tòa sơ thẩm, 2 phiên tòa phúc thẩm).

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, trưởng ban tài chính, kiểm toán của PVN: 7 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng cộng hình phạt là 23 năm tù.

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên của PVN: 5 năm tù, bồi thường 40 tỷ đồng; Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên: 22 tháng tù; Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN: 30 tháng tù, tổng hợp với bản án tử hình vụ OceanBank, bị cáo Sơn phải chịu án tử hình; Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên: 20 tháng cải tạo không giam giữ;

Bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên được tòa chấp nhận kháng cáo, bị cáo được chuyển tội danh từ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Đức bị tòa tuyên cảnh cáo.

Bản án cũng cho rằng, ông Đinh La Thăng khi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận 6934 ngày 18.9.2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT OceanBank nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào ngân hàng này. Đến thời điểm ngày 1.1.2011, Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực, trong đó có điều luật quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”, với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank, trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010.

Việc đó đã tạo điều kiện cho các bị cáo: Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả, toàn bộ 800 tỷ của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank.

Trước đó trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng: Đánh giá về tổng thể và biện chứng trong 3 lần góp vốn, bị cáo Thăng và đồng phạm làm trái ý kiến của Chính phủ có tính hệ thống. Các bị cáo báo cáo Chính phủ chỉ mang tính thủ tục, hình thức; khi thực hiện góp vốn, các bị cáo bàng quang với năng lực, thực trạng hoạt động của OceanBank.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, nguyên nhân PVN mất 800 tỷ vốn góp vào OceanBank là do Chính phủ không cho phép PVN thoái vốn và hậu quả xảy ra sau khi bị cáo đã chuyển công tác 4 năm. Tuy nhiên theo đại diện VKS, nguyên nhân dẫn đến PVN thiệt hại 800 tỷ đồng là do đầu tư vào OceanBank trong khi ngân hàng này hoạt động không hiệu quả, vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Với việc Chủ tịch HĐQT, Ban TGĐ OceanBank tham ô, cố ý làm trái nguyên tắc gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng như vậy thì việc OceanBank mất vốn chủ sở hữu chỉ là thời gian. Việc Chính phủ không cho phép PVN thoái vốn tại OceanBank là do yếu tố khách quan và không phải là nguyên nhân dẫn đến PVN thất thoát 800 tỷ như bị cáo Thăng nhìn nhận… Đưa ra quan điểm luận tội trên, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Thăng, đề nghị tuyên y án 18 năm tù đối với ông Đinh La Thăng.

Khi tranh luận lại với đại diện VKS, bị cáo Thăng đã nói đại diện VKS đã “bới lông tìm vết”, “không có lương tâm”… Chủ tọa phiên tòa phải nhắc nhở bị cáo dùng ngôn từ cho chuẩn mực.

Theo doctin24gio.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *