NGƯỜI BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH CÓ ĐƯỢC XIN ÂN GIẢM HOẶC ĐẶC GIÁ KHÔNG?

NGƯỜI BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH CÓ ĐƯỢC XIN ÂN GIẢM HOẶC ĐẶC GIÁ KHÔNG?

By admin - Tháng Bảy 1, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Người bị kết án tử hình có được xin ân giảm hoặc đặc xá không?

Thứ nhất, người bị kết án tử hình có được đặc xá hay không?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Đặc xá 2018 có quy định đặc xá chỉ áp dụng đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.

Như vậy, trong trường đã bị tuyên hình phạt tử hình thì sẽ không được đặc xá.

Thứ hai, người bị kết án tử hình có được ân giảm hay không?

Căn cứ Điểm d, đ Khoản 1 Điều 367 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi thi hành được thực hiện, theo đó:

 “- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước;

– Bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và người bị kết án không có đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.”

Trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Tòa án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình thì Tòa án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm hình phạt tử hình.

Theo như quy định này thì người bị kết án tử hình được quyền gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước theo thời hạn và quy định nêu trên. Như vậy, khi bị kết án tử hình thì có thể gửi đơn xin ân giảm đến Chủ tịch nước để được xem xét ân giảm thành án chung thân.

Và Khoản 4 Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *