MAI PHONG LAWFIRM – Thế nào là tặng cho tài sản có điều kiện?…

MAI PHONG LAWFIRM – Thế nào là tặng cho tài sản có điều kiện?…

By admin - Tháng Ba 31, 2022

Thế nào là tặng cho tài sản có điều kiện?…

         Tặng cho tài sản có điều kiện là bên tặng cho tài sản có quyền yêu cầu bên được nhận tài sản thực hiện nghĩa vụ cho mình trước hoặc sau khi được nhận tặng cho và điều kiện tặng cho đó không vi phạm điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội. Và việc tặng cho tài sản có điều kiện cũng được hai bên thống nhất và làm hợp đồng tặng cho tài sản.

         Theo Điều 462 BLDS 2015. Tặng cho tài sản có điều kiện thì tại khoản 2 và khoản 3 có nêu rõ 2 trường hợp nghĩa vụ của bên nhận phải thực hiện trước khi được tặng cho; nghĩa vụ của bên được nhận tài sản sau khi được tặng cho như sau:

“2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

  1. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

          Vì vậy, nếu nghĩa vụ bên nhận phải thực hiện trước mà bên tặng cho không giao tài sản như đã thỏa thuận thì bên tặng cho tài sản phải thanh toán nghĩa vụ mà bện được nhận đã làm. Còn trường hợp nghĩa vụ thực hiện sau mà bên nhận không thực hiện thì bên được tặng phải bồi thường thiệt hại cho bên tặng tài sản, bên tặng cho tài sản có quyền được đòi lại toàn bộ tài sản mà mình đã tăng cho.

      Lưu ý: Nếu Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

         Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản

          Trên đây là một số điểm cần biết về việc tặng cho tài sản có điều kiện.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *