MAI PHONG LAWFIRM –  Quyền đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật

MAI PHONG LAWFIRM – Quyền đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật

By admin - Tháng Ba 17, 2023

Quyền đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật

         Theo Điều 166 BLDS hiện hành thì Quyền đòi lại tài sản là quyền dân sự được ghi nhận cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật trả lại tài sản cho mình. Đòi tài sản được coi là một trong những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản quy định tại Mục 2 Phần thứ hai của Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015.

         Do đó, theo quy định của pháp luật thì không ai bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản; trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường

         Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, họ cũng có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản (quyền đòi lại tài sản), chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Khi họ yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền đòi lại tài sản của mình thì Tòa án sẽ thụ lý, giải quyết vụ án dân sự về kiện đòi tài sản (Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản). Trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết vụ án về kiện đòi tài sản được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015.

            Bởi vậy, Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự quy định căn cứ để chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản là người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật và vụ án kiện đòi tài sản được giải quyết theo trình tự, thủ tục do BLTTDS quy định. Đồng thời, theo quy định tại Điều 155 BLDS thì trừ các trường hợp Bộ luật này hoặc luật khác có quy định khác, thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, hướng dẫn, thực hiện thủ tục liên quan, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với
Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *