MAI PHONG LAWFIRM – Kinh doanh dịch vụ logistic cần đáp ứng điều kiện gì?

MAI PHONG LAWFIRM – Kinh doanh dịch vụ logistic cần đáp ứng điều kiện gì?

By admin - Tháng Năm 29, 2023

Kinh doanh dịch vụ logistic cần đáp ứng điều kiện gì?   

    Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của ngành dịch vụ logistics. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có định hướng kinh doanh loại hình dịch vụ này tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong vấn đề thủ tục pháp lý mà không biết nên xử lý ra sao.

    Logistics là hoạt động theo chuỗi dịch vụ từ giai đoạn tiền sản xuất cho tới khi hàng hóa tới tay người tiêu dùng cuối cùng. Lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến hoạt động vận tải, giao nhận, kho bãi, các thủ tục dịch vụ hành chính, tư vấn (hải quan, thuế, bảo hiểm…), xuất nhập khẩu – thương mại, kênh phân phối, bán lẻ…

    Như vậy, Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động từ nhận hàng, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan đến giao hàng… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

    Căn cứ Điều Điều 234 Luật thương mại 2005 và Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics là doanh nghiệp có đủ điều kiện sau:

    Thứ nhất, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics quy định tại Điều 3 Nghị định 163/2017/NĐ-CP phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó. Chẳng hạn như công ty của bạn thực hiện kinh doanh dịch vụ kho bãi hỗ trợ cho các phương thức vận tải, bạn cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty của bạn phải có đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, để có thể kinh doanh dịch vụ kho bãi, công ty của bạn phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

    Thứ hai, thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác, ngoài việc phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ cụ thể quy định tại Điều 3 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử

    Đối với điều kiện về chủ thể, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistic phải là doanh nghiệp.

    Ngoài việc đáp ứng các điều kiện nêu trên, đối với nhà đầu tư nước ngoài tham gia kinh doanh dịch vụ logistics còn cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3, Điều 4 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

    Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về nội dung “Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistic”.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, hướng dẫn, thực hiện thủ tục liên quan, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *